Những bài tập phụ nữ trên 40 tuổi không thể bỏ qua

  • 27/12/2018 07:10
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Các chuyên gia trường Đại học Bristol (Anh) cho biết, từ 40 tuổi trở đi, sự mạnh mẽ của hệ thống cơ sẽ bắt đầu giảm đi  và lượng mỡ dần tích tụ nhiều hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới các nguy cơ như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp cùng nhiều vấn đề tim mạch và ung thư. Dưới đây là một số bài tập được khuyến khích dành cho phụ nữ trên độ tuổi 40 nhằm giảm các nguy cơ trên.
Chơi quần vợt có thể giữ cho xương chắc khỏe, phòng tránh loãng xương

Chơi quần vợt có thể giữ cho xương chắc khỏe, phòng tránh loãng xương

Phòng bệnh tim mạch

Theo một khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia, khoảng 1% phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 20 đến 39 mắc bệnh tim mạch vành. Tuy nhiên, với những người từ 40 đến 59 tuổi, con số đó tăng gần gấp 10 lần, lên 5,6%. Những bài tập nhẹ như chạy bộ, nhảy dây, chèo thuyền và bơi lội đều rất tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, để đem lại lợi ích lớn nhất, bạn cần tập thể dục ở mức 80% nhịp tim tối đa trong ít nhất 30 phút, 3 đến 4 lần một tuần.

Tránh bệnh loãng xương

Theo Tổ chức Loãng xương Quốc gia Mỹ, khoảng 1 trong 2 phụ nữ trên 50 tuổi sẽ bị gãy xương vì loãng xương, tình trạng xương trở nên giòn, làm tăng nguy cơ gãy xương. Chúng ta đều biết, canxi giữ cho hệ thống xương khỏe mạnh nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy tập thể dục cũng giúp xây dựng sức mạnh của xương. Khiêu vũ, quần vợt và thậm chí chạy bộ nhẹ có thể giữ cho xương chắc khỏe.

Chống viêm khớp

Nguy cơ phát triển viêm khớp tăng theo tuổi. Tuy nhiên, đau khớp và cứng khớp mãn tính đặc biệt trầm trọng ở những người thừa cân và những người bị chấn thương khớp trước đó. Đau khớp mãn tính có thể xuất hiện ở bất kì độ tuổi nào, vì thế luyện tập thể thao để phòng tránh là điều hết sức cần thiết. Bạn không nhất thiết phải đẩy tạ hàng chục kg mà chỉ cần sử dụng tạ từ 1-3kg mỗi tay, từ 2-3 buổi một tuần sẽ tạo nên những thay đổi diệu kỳ của cơ thể.

Chống trầm cảm

Theo các chuyên gia y tế Mỹ, phụ nữ trong độ tuổi 45 đến 64 có nguy cơ trầm cảm cao hơn. Mặc dù bất kỳ hình thức tập thể dục nào cũng có thể giúp loại bỏ chứng lo âu và trầm cảm, nhưng yoga có thể đặc biệt có lợi cho việc giảm căng thẳng và kiểm soát tâm trạng. Một nghiên cứu cho thấy yoga làm tăng mức GABA, một chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng thường thiếu ở những người bị trầm cảm và lo lắng. Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ bị suy nhược tinh thần đã bớt căng thẳng hơn sau khi tham gia lớp yoga kéo dài 3 tháng.

Để vòng 3 săn chắc

Tất cả phụ nữ đều mong muốn có một một vòng 3 căng tròn, săn chắc. Tuy nhiên, theo thời gian, cơ của con người sẽ giảm dần. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện động tác lưng thẳng và đầu gối vuông góc với bàn chân có thể giúp toàn bộ cơ trở nên săn chắc và cải thiện sự linh hoạt.

Để thư giãn

Việc ngồi nhiều sẽ làm giảm đi sự linh động của phần cơ mông và giảm quá trình đốt cháy năng lượng. Để giảm tình trạng này, bạn chỉ cần áp dụng bài tập: Để tay xuôi theo cơ thể, ép chặt cơ bụng để nâng hông lên, sau đó nâng cao hơn nữa khi đã ở trên cao rồi từ từ hạ hông xuống.

Để năng động hơn

Đi bộ là bài tập đơn giản nhất nhưng mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Việc đi bộ nhẹ nhàng cũng có thể đốt cháy năng lượng, làm săn chắc cơ thể, cải thiện tâm trạng và không làm tổn thương đến các khớp xương.

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục