Nhu cầu tín dụng tăng mạnh, vì sao Ngân hàng Nhà nước vẫn thận trọng cấp hạn mức?

  • 29/03/2021 15:18
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Hạn mức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước cấp cho nhiều ngân hàng khá thấp so với kỳ vọng tăng trưởng của các ngân hàng cũng như cùng kỳ các năm trước.

Trong đó, ngân hàng đang được cấp hạn mức tín dụng cao nhất là Techcombank với 12,5%, TPBank 11,5%, Vietcombank và MB là 10,5%. Tiếp đó là ACB (9,5%) và VIB (8,5%), BIDV (7,5%), VietinBank (7,5%), Agribank (6,5%), Eximbank (6,5%)...

“Lò xo” tín dụng đã bật

Theo phản ánh từ các ngân hàng, những tháng đầu năm 2021, nhu cầu tín dụng từ nền kinh tế là khá lớn, nhiều ngân hàng tăng trưởng cho vay thậm chí còn tốt hơn so với cùng kỳ nhiều năm.

Đơn cử như tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng, cho biết, đến thời điểm này, tăng trưởng tín dụng tại OCB đã phục hồi và thậm chí còn tốt hơn so với cùng kỳ các năm trước.

“Thông thường những tháng đầu năm thường là mùa thấp điểm, nhưng năm nay tăng trưởng tín dụng khách hàng lại khá cao. So với năm 2020 thì quá đặc thù, nhưng so với cùng kỳ năm 2019 thì quan sát ở ngân hàng chúng tôi cho thấy nhu cầu tín dụng là rất tốt, nhất là từ nhóm khách hàng doanh nghiệp. Chỉ cần ngân hàng năng động một chút, tiếp cận nhu cầu tín dụng của người dân, doanh nghiệp tốt thì tăng trưởng tín dụng có thể đạt thậm chí cao hơn những năm trước” – Tổng giám đốc OCB chia sẻ.

Theo lãnh đạo ngân hàng này, mặc dù dịch bệnh Covid-19 chưa qua nhưng chúng ta đang thấy một viễn cảnh tươi sáng, vì đã nhìn thấy vaccine phía trước.

“Ở Việt Nam , kinh tế đã quay trở lại gần như lúc bình thường, và chúng ta đang kỳ vọng tất cả những lò xo nén trước đây sẽ được bung ra. Chưa kể, nhiều nước đang bơm tiền ra để thúc đẩy tăng trưởng trở lại. Xu hướng đó sẽ ảnh hưởng tích cực đến kinh tế Việt Nam , vì kinh tế nước ta đang rất mở. Nên tôi nghĩ có thể kỳ vọng một sự tăng trưởng tốt hơn của nền kinh tế. Và kinh tế tăng trưởng tốt thì đương nhiên nhu cầu tín dụng sẽ tăng, ở cả doanh nghiệp và người dân” – ông Nguyễn Đình Tùng phân tích.

Nhu cầu tín dụng tăng mạnh, vì sao Ngân hàng Nhà nước vẫn thận trọng cấp hạn mức? ảnh 1

Nhu cầu vốn của doanh nghiệp những tháng đầu năm nay tăng mạnh

Thực tế cho thấy, dù kinh tế mới bước vào giai đoạn phục hồi nhưng sự lạc quan về tăng trưởng tín dụng đã thể hiện ở trong kế hoạch kinh doanh của nhiều ngân hàng. Như tại Ngân hàng VIB, tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, cổ đông của ngân hàng này đã thông qua kế hoạch là tăng trưởng tín dụng và huy động vốn đều ở mức cao, lên tới 31% (trong khi hạn mức do NHNN cấp chỉ 8,5%).

Tương tự, ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Ngân hàng MSB mới đây cũng đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng lên tới 25%, trong đó, riêng quý I, dư nợ cho vay của ngân hàng này đã tăng trên 9%.

Ngân hàng Nhà nước thận trọng cấp hạn mức

Con số mới nhất được Tổng cục Thống kê công bố, tính đến thời điểm 19/3/2021 cả huy động vốn và tăng trưởng cho vay của hệ thống ngân hàng đều cao hơn so với cùng kỳ. Trong đó, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 0,54% (cùng thời điểm năm 2020 tăng 0,51%); tín dụng của nền kinh tế tăng tới 1,47%, NHNN ước cả quý I tăng khoảng 2%, cao hơn nhiều so với quý I năm 2020 (chỉ tăng 0,68%). Năm nay, Ngân hàng Nhà nước cũng định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm là 12%.

Theo nhiều nhận định, sở dĩ hạn mức tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng thấp hơn nhiều so với năm ngoái là do phía NHNN muốn cân bằng giữa động cơ mong muốn đạt được tăng trưởng tín dụng cao và nguy cơ suy giảm chất lượng tài sản, đặc biệt khi những bất ổn kinh tế vẫn còn rõ rệt do rủi ro liên quan đến Covid-19 (tức là nợ xấu cao hơn và kỳ vọng lạm phát gia tăng).

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, do NHNN đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng hàng năm tùy thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của các ngân hàng và tỷ lệ nợ xấu nên những năm gần đây, NHNN luôn đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu ở mức thấp.

Sau đó, NHHH sẽ mở rộng hạn mức tín dụng dựa trên tình trạng tài chính của ngân hàng và kết quả xử lý nợ xấu (thường là trong nửa cuối năm).

"Theo cách hiểu của chúng tôi, NHNN đang chọn phương pháp tiếp cận "củ cà rốt và cây gậy" nhằm quản lý rủi ro tín dụng. Theo đó, các ngân hàng sẽ có động lực để cải thiện hoạt động và thận trong hơn trong các hoạt động cho vay đầu cơ và rủi ro. Như vậy, các ngân hàng khỏe mạnh hơn sẽ có thể thêm hạn mức tín dụng cao hơn trong nửa cuối năm", nhóm phân tích của VDSC cho biết.

Đồng tình quan điểm trên, CEO Ngân hàng OCB cho rằng trong điều kiện hiện nay, NHNN sẽ cấp dần hạn mức tín dụng cho các ngân hàng.

“Dĩ nhiên, chính sách điều hành của NHNN sẽ ngày càng sát với thị trường. Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ có tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có thể tăng trưởng tín dụng tốt, ít nhất là tốt so với những năm trước đây” –ông Nguyễn Đình Tùng nói.

Tin cùng chuyên mục