Nhiều ý kiến cụ thể và thiết thực

  • 09/03/2013 09:20
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
ANTĐ - Hôm qua 8-3, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 3 đầu cầu: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM lấy ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. 
Các ý kiến đóng góp tại hội nghị đã chỉ ra những mặt còn tồn tại của Dự thảo như: Lời nói đầu còn rườm rà, nặng về văn bản tuyên truyền. So với bản Hiến pháp 1992, Dự thảo đã rút ngắn được 1 chương và 23 điều nhưng lại rút ngắn nhiều khái niệm cần được làm rõ. Trong đó, điều 64 đề cập tới lĩnh vực văn hóa nhận được nhiều lời góp  ý nhất. Các đại biểu đã nghiên cứu rất kỹ bản Dự thảo và từ kinh nghiệm hoạt động thực tiễn để đưa ra ý kiến.

Theo NSƯT Lê Chức, nhiều từ ngữ định tính, ít định lượng như: thuần phong mỹ tục, vi phạm đạo lý được sử dụng tại điều khoản này sẽ gây ra không ít khó khăn trong xử lý vi phạm thực tế. Vì thế, việc làm rõ khái niệm, thay thế từ ngữ định tính bằng định lượng là cần thiết. Cùng với đó, các đại biểu tập trung góp ý sửa đổi từng câu, từng chữ tại các chương, điều khoản để văn bản trở nên chặt chẽ, thống nhất và đưa Hiến pháp trở thành văn bản pháp quy, từ đó xây dựng thành các bộ luật áp dụng trong đời sống. Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, Bộ VH-TT&DL sẽ tập hợp và có văn bản trình Ban Sửa đổi Hiến pháp. 

Tin cùng chuyên mục