Nhiều quy định quan trọng về bảo hiểm, tuyển sinh có hiệu lực từ tháng 4-2021

  • 31/03/2021 10:49
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Áp dụng mẫu thẻ BHYT mới, sửa Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021, chính sách mới với giáo viên trường phổ thông năng khiếu TDTT…là những quy định quan trọng có hiệu lực từ tháng 4-2021.

Quyết định 1666/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội quy định, từ 1-4, bắt đầu áp dụng mẫu thẻ BHYT mới, với nhiều điểm đáng chú ý. Với loại thẻ này, trên thẻ bỏ nội dung về địa chỉ nơi cư trú của người có tên trên thẻ.

Thông tin về địa chỉ (nơi cư trú hoặc nơi làm việc) sẽ được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng thông tin BHXH Việt Nam .

Trên thẻ mới cũng không còn ghi tên cha (mẹ) trên thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi. Thẻ được ép plastic sau khi in. Phần mã số chỉ in in 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT (mẫu hiện hành mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự, được chia thành 4 ô).

Nhiều quy định quan trọng về bảo hiểm, tuyển sinh có hiệu lực từ tháng 4-2021 ảnh 1

Những thay đổi trên Thẻ BHYT mới có lợi cho người dân

Mặt sau của thẻ BHYT mới cũng có một số thay đổi như:

Bổ sung một số thông tin “sử dụng mã số BHXH và đăng ký giao dịch tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn để tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, kiểm tra chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được hưởng”; “Để biết thông tin thẻ BHYT, truy cập địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE {mã số BHXH} gửi 8079.

Thẻ BHYT đã được cấp trước 1-4, không hư hỏng, còn giá trị sử dụng vẫn có giá trị sử dụng, tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT.

Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (sau đây gọi là Quy chế) ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, có hiệu lực từ 27-4.

Theo đó, Thông tư sửa đổi một số nội dung về điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021:

- Đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Quy chế phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém; riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình GDTX thì không yêu cầu xếp loại loại li kiểu,

- Đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Quy chế phải có bằng tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém;

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do xếp loại học lực kém ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 (năm) điểm, bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực theo quy định;

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định;...

Thông tư 07/2021/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao (TDTT) quy định chính sách đối với viên chức quản lý, giáo viên.

Theo Thông tư này, từ 27-4, viên chức quản lý, giáo viên trường phổ thông năng khiếu TDTT được hưởng các chế độ, chính sách như viên chức quản lý, giáo viên các trường phổ thông cùng cấp học, ngoài ra còn được hưởng các chế độ ưu đãi đối với nhà giáo, viên chức quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định.

Giáo viên trực tiếp dạy, huấn luyện môn năng khiếu TDTT trong trường phổ thông năng khiếu TDTT được hưởng các chế độ ưu đãi khác theo quy định.

Tin cùng chuyên mục