Nhiều ngôi nhà bỗng dưng "chống nạng" trên phố Đào Tấn, Hà Nội

  • 11/03/2019 12:34
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Những ngày qua, nhiều người dân khi lưu thông trên phố Đào Tấn (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) không khỏi ngạc nghiên khi thấy một số ngôi nhà đồng loạt “chống nạng”. Hiện tượng này cũng khiến một số gia đình sống trong khu vực không khỏi băn khoăn, lo lắng.

Có mặt tại phố Đào Tấn sáng 11/3 chúng tôi thấy, những ngôi nhà “chống nạng” hiện đã được phủ bạt che kín toàn bộ mặt tiền. Đằng sau tấm bạt là những chiếc cột thép dài với đường kính khá lớn chống đỡ từ phần ban công tầng 2 xuống đến mặt đất. 

Quan sát bằng mắt thường có thể thấy, tại phần ban công tầng 2 của một trong những ngôi nhà có dấu hiệu hơi nghiêng ra phía ngoài so với những công trình bên cạnh. Hiện tầng một của những ngôi nhà này vốn được dùng cho một số cửa hàng thuê để buôn bán hiện giờ đóng cửa im lìm do các các cửa hàng đã chuyển đi nơi khác.

Bên ngoài các căn nhà đã được phủ bạt kín

Bên ngoài các căn nhà đã được phủ bạt kín

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, một số người dân sống tại khu vực cho biết, việc chủ những ngôi nhà bất ngờ cho lắp hàng loạt chiếc cột bằng thép nặng hàng chục tấn được gia cố chắc chắn ở mặt tiền các ngôi nhà cho thấy đây có thể là một biện pháp chống đỡ nghiêng lún cấp bách.

Ông N.Đ.T ở phố Đào Tấn chia sẻ, sự tồn tại của những công trình nghiêng lún trong khu dân cư rất nguy hiểm, đặc biệt là những căn nhà ở mặt đường. Chỉ cần một ngôi nhà sập đổ, sẽ kéo theo hàng chục ngôi nhà khác bị ảnh hưởng, khi đó hậu quả cả về người và tài sản sẽ khôn lường. Từ hôm thấy những chiếc cột thép dựng sừng sững trên vỉa hè phố Đào Tấn, người dân nơi đây thấy thấp thỏm, bất an.

“Để đảm bảo an toàn của gia đình sống trong nhà “chống nạng” và những người dân sống xung quanh, đề nghị chính quyền phường sở tại nhanh chóng kiểm tra, làm việc với các hộ gia đình, làm rõ nguyên nhân và tạo điều kiện cho họ tiến hành các biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian sớm nhất” – ông T kiến nghị.

Những cột thép chống đỡ tại mặt tiền các ngôi nhà

Những cột thép chống đỡ tại mặt tiền các ngôi nhà

Để có thông tin nhiều chiều về sự việc trên, chúng tôi đã đến UBND phường Cống Vị đề nghị làm việc với lãnh đạo phường. Tuy vậy, tại đây sau khi gặp phóng viên, trao đổi sơ qua nội dung, ông Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách mảng kinh tế- xã hội đã từ chối cung cấp thông tin, hướng dẫn chúng tôi xuống văn phòng để…đặt lịch làm việc vào hôm khác!

Thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội tồn tại khá nhiều ngôi nhà nghiêng, ở trong tình trạng nguy hiểm có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Thực tế đã có những công trình bỗng dưng sập đổ hoàn toàn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Sáng 4/8/2016, ngôi nhà 3 tầng một tum trên phố Cửa Bắc (Ba Đình, Hà Nội) đổ sập làm 2 người chết, 3 người bị thương nặng, 4 người còn lại bị xây xát nhẹ. Liên quan đến sự việc này, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”  .

Ngay sau đó, tháng 11/2016, cơ quan chức năng cũng tiến hành phá bỏ 4 căn nhà 5 tầng có chung móng bằng... cọc tre đang lún, nghiêng chờ sập, uy hiếp đến an toàn của người dân ở ngõ Quan Thổ 1, quận Đống Đa, Hà Nội.

Cũng liên quan đến các ngôi nhà nguy hiểm, trước đó, chiều 31/3/2011, một ngôi nhà 5 tầng ở  phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa, Hà Nội) đã bất ngờ đổ sập hoàn toàn, kéo theo một phần lan can của tòa nhà 5 tầng bên cạnh sập theo.

Còn tại phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, ngày 22/9/2015, một căn nhà cổ từ thời Pháp bất ngờ đổ sập hoàn toàn khiến 2 người chết và nhiều người bị thương, hàng chục hộ dân phải sơ tán, hàng trăm con người lâm vào hoàn cảnh bỗng dưng mất nhà...

Tin cùng chuyên mục