Nhiều máy bay NATO liên tiếp chặn 3 tốp máy bay quân sự Nga tại Baltic

  • 26/04/2016 08:59
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 25-4, Bộ Quốc phòng Litva cho biết, nhiều máy bay chiến đấu của NATO nằm tại các căn cứ không quân Siauliai của Litva và Amari của Estonia đã được triển khai 3 lần chặn các tốp máy bay chiến đấu của Nga trên Biển Baltic trong tuần trước.

“Hôm 18-4, các máy bay chiến đấu NATO đang tiến hành Sứ mệnh tuần tra trên không tại các quốc gia Baltic từ Căn cứ không quân Siauliai đã chặn các máy bay quân sự của Nga bay đi và đến Kaliningrad”, Bộ Quốc phòng Litva cho biết trong một thông cáo báo chí.

Thông cáo giải thích rằng, các máy bay chiến đấu Nga bay ở không phận quốc tế trên Biển Baltic mà không thông báo trước lịch trình bay, trong khi đó, lại tắt hết các hệ thống nhận và phát tín hiệu, và không duy trì thông tin liên lạc vô tuyến điện với các trung tâm kiểm soát không lưu mặt đất.
Máy bay chiến đấu Typhoon của Tây Ban Nha áp tải một chiếc Su-24 của Nga

Máy bay chiến đấu Typhoon của Tây Ban Nha áp tải một chiếc Su-24 của Nga

Máy bay chiến đấu Typhoon của Tây Ban Nha áp tải một chiếc Su-24 của Nga

Các máy bay Nga không được nhận dạng, tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Litva cho rằng, chúng có thể là một chiếc máy bay chiến đấu Su-27 và 2 chiếc máy bay ném bom Su-24.

Bộ trên cho biết thêm rằng, hôm 21-4, các máy bay chiến đấu NATO đang thực hiện sứ mệnh tương tự lại tiếp tục chặn để xác định và áp tải các máy bay quân sự của Nga trên Biển Baltic.

“Các máy bay chiến đấu cất cánh từ Căn cứ Siauliai đã xác định và áp tải 2 chiếc máy bay ném bom Su-24 cất cánh từ Kaliningrad và sau đó trở lại điểm xuất phát. Các máy bay chiến đấu NATO cất cánh từ Căn cứ không quân Amari cũng đã xác định và áp tải 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-22 bay từ lục địa Liên bang Nga và sau đó bay trở lại nơi xuất phát”, Bộ Quốc phòng Litva chỉ rõ.

Tây Ban Nha và Bỉ hiện đang thực hiện các cuộc tuần tra trên không của NATO trên Biển Baltic theo một quy tắc luân phiên thường xuyên được thực hiện từ tháng 4-2004. Tây Ban Nha dẫn đầu sứ mệnh với 4 chiếc máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon triển khai tại Căn cứ Siauliai, Litva, trong khi Bỉ có 4 chiếc máy bay chiến đấu F-16 triển khai tại Căn cứ Amari của Estonia.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục