Nhiều gia đình đi du lịch nước ngoài “trúng mánh” kẻ lừa đảo

  • 05/01/2021 15:35
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Rêu rao có khả năng thiết kế các tour du lịch nước ngoài với giá rẻ, Hà dụ được nhiều người chuyển tiền và dễ dàng chiếm đoạt…

Khép lại phiên tòa sơ thẩm ngày 5-1, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Hà (SN 1994, ở phường Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội) mức án 12 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều cá nhân, gia đình có nhu cầu đi du lịch.

Trước đó, ngày 6-8-2019, CAQ Ba Đình (Hà Nội) nhận được đơn tố giác của vợ chồng anh T. (SN 1974, ở Cầu Giấy, Hà Nội) cùng nhiều các nhân khác về việc Nguyễn Thị Hà nhận tiền để tổ chức các tour du lịch nước ngoài nhưng sau đó không thực hiện cam kết và chiếm đoạt.

Quá trình điều tra xác định, do vay nợ nhiều người không có tiền trả, Hà đưa thông tin gian dối về việc bản thân có khả năng mua tour du lịch nước ngoài giá rẻ để nhận tiền của các cá nhân có nhu cầu. Những người có nhu cầu du lịch nước ngoài tin tưởng Hà nên đã đặt tiền để bị cáo tổ chức các tour du lịch tại Nga, Châu Âu, Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của các bị hại, Hà không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt tiền của họ để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Với thủ đoạn này, từ tháng 4 đến tháng 5-2019, Nguyễn Thị Hà đã nhận và chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của những người “nhẹ dạ cả tin”.

Một trong số các bị hại của Hà phải kể đến chị H. (SN 1973, ở Đống Đa, Hà Nội). Tháng 6-2019, chị H. liên hệ với Hà đặt tour du lịch Hà Nội- Bắc Kinh- Thượng Hải (Trung Quốc), thời gian 5 ngày, 4 đêm, khởi hành tháng 7-2019. Hà nói có thể ghép tour cho nhà chị H. với giá hơn 16 triệu đồng/người, tổng giá trị là hơn 84 triệu đồng, đồng thời cam kết sẽ hoàn trả lại 25% giá trị tour sau khi chị H. tham gia tour du lịch trở về.

Tin tưởng Hà, ngày 13-6-2019, chị H. giao cho bị cáo hơn 84 triệu đồng và được nhận lại phiếu thu có dấu của Công ty HTV. Ngày 10-7-2019, Hà nói với chị H. là tour du lịch đã bị hủy do sai sót của công ty tổ chức du lịch và sẽ ghép đoàn cho gia đình chị H. vào tour của công ty khác. Chị H. không đồng ý, đòi lại tiền thì bị cáo khất lần không trả.

Cáo trạng truy tố bị cáo xác định, Hà còn nhận của 6 người khác đăng ký đi du lịch Nga- Bắc Âu số tiền 342 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hà yêu cầu những người tham gia tour nộp bản photo hộ chiếu, chứng minh tài chính để Hà làm thủ tục cấp visa.

Nhưng thực tế, bị cáo đã chiếm đoạt tiền của những người bị hại và không liên hệ làm thủ tục xin cấp visa, không mua tour du lịch của công ty nào dù đã cam kết với những người tham gia tour sẽ được khởi hành vào ngày 3-7-2019. Đến gần ngày khởi hành, Hà lấy lý do trì hoãn và thông báo cho đoàn là tour dời lịch khởi hành đến ngày 11-7-2019.

Sau đó, Hà thông báo dừng tour và sẽ trả lại cho mọi người toàn bộ hồ sơ và toàn bộ số tiền đã thu. Đến ngày 17-7-2019, sau khi không tổ chức được tour du lịch như đã thỏa thuận, các bị hại đã gặp và yêu cầu Hà trả lại số tiền đã thu nhưng bị cáo không có khả năng thanh toán.

Tin cùng chuyên mục