Nhiều địa phương xử lý những kẻ hóa trang "người đàn ông mặc đồ đen, miệng ngậm chanh, cầm cổ gà đi xin ăn"

  • 07/12/2019 08:07
  • 1 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Trong những ngày qua, nhiều địa phương trên toàn quốc đã phát hiện, xử lý nghiêm đối tượng cố ý “diện” trang phục kỳ dị “đồ đen, miệng ngậm chanh, cầm cổ gà đi xin ăn”.

Cụ thể, ngày 6-12, Công an thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đã triệu tập Trần Văn C. (trú ở huyện Phú Thiện) đến làm việc về hành vi tung tin không đúng sự thật, gây xôn xao dư luận.

Việc lan tỏa những thông tin, hình ảnh mà bản thân không chứng kiến, sẽ khiến dư luận bất an

Việc lan tỏa những thông tin, hình ảnh mà bản thân không chứng kiến, sẽ khiến dư luận bất an

Theo xác minh, ngày 5/12, Trần Văn C. sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải hình ảnh bản thân mặc bộ đồ màu đen, miệng ngậm hai quả táo mèo, tay cầm dĩa có cây lạp xườn và một quả chanh gây hoang mang dư luận.

Tại cơ quan Công an, Trần Văn C. đã thừa nhận hành vi của mình và cam kết sẽ không tái phạm, đồng thời đính chính lại thông tin trên trang cá nhân.

Cũng trong ngày 6-12, Công an tỉnh Tiền Giang đã tập trung xác minh, xử lý người đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook về nhóm người ăn xin bôi đen mặt xuất hiện trên địa bàn huyện Châu Thành khiến dư luận hoang mang. Cơ quan Công an xác định được người đăng tải thông tin trên là Lâm Minh T. (trú ở xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành).

Trước đó, ngày 4-12, trên trang Facebook cá nhân, T. đã đăng tải hình ảnh kèm dòng trạng thái với nội dung cho rằng nhóm người ăn xin bôi đen đã xuất hiện trên địa bàn huyện Châu Thành. T. còn cho rằng chính anh ta đã gặp nhóm người này trên đường đi làm về... và còn cho rằng đó là nhóm chuyên bắt cóc. Dòng trạng thái và hình ảnh này ngay sau đó thu hút rất nhiều lượt xem, bình luận và chia sẻ khiến dư luận vô cùng hoang mang.

Tường trình tại cơ quan Công an, T. nói hình ảnh trên là do bản thân bắt gặp trên mạng và tải về đăng lại. T. khẳng định không gặp người được mô tả trong bài viết và thừa nhận hành vi đăng tải nội dung sai sự thật, gây hoang mang dư luận với mục đích thu hút lượt xem, tương tác trên trang Facebook cá nhân. Hiện, T. đã gỡ bỏ bài viết trên.

Qua xác minh, Công an tỉnh Tiền Giang khẳng định trên địa bàn không có chuyện xuất hiện nhóm người ăn xin bôi đen như thông tin T. đăng tải. Với hành vi đăng tải thông tin sai sự thật của T., hiện cơ quan chức năng Tiền Giang đang củng cố hồ sơ xử lý T. theo quy định.

Như Báo ANTĐ thông tin, tại xã Hồng Lạc (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương), Công an huyện Thanh Hà đã bắt giữ và xử phạt Đặng Như Chiến (19 tuổi, trú ở xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà) cố tình xúi giục nam thanh niên tên Xuân (17 tuổi ở cùng xã Hồng Lạc) đóng giả “người mặc đồ đen” đứng trước cổng Trường Mầm non Hồng Lạc.

Chiến chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội bằng tài khoản cá nhân có tên “Bin Bảnh” để câu like. Ngay khi Chiến đăng tải, hình ảnh trên đã thu hút hàng trăm người like, chia sẻ và lan truyền với những thông tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận.

Trong một diễn biến khác, ngày 6-12, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã có thông báo đề nghị thông tin rộng rãi đến nhân dân, chủ động phát hiện và thông tin cho cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý đối tượng “ăn xin mặt đen”...

Theo nội dung thông báo, trong thời gian qua trên địa bàn huyện Thủy Nguyên và nhiều địa phương khác có thông tin cho rằng xuất hiện đối tượng ăn xin có trang phục và hành động kỳ dị.

Hành động của đối tượng được thông báo của cơ quan Công an miêu tả, thường tiếp cận các cửa hàng ít người, nằm dọc trên các tuyến đường chính để xin tiền. Khi vào bên trong cửa hàng không nói năng gì, nếu chủ nhà không cho thì đối tượng sẽ ngồi lại gây tâm lý hoảng sợ.

Cơ quan Công an huyện Thủy Nguyên đề nghị Công an các xã, thị trấn và nhân dân, nếu phát hiện đối tượng có đặc điểm trên thông báo cho Đội Cảnh sát hình sự số điện thoại: 0225.3874.170, hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để phối hợp giải quyết.

Trao đổi về vấn đề này, nhiều địa bàn ở TP Hải Phòng cho biết có biết thông tin người dân chia sẻ trên mạng xã hội về sự xuất hiện “ăn mày mặt đen”. Tuy nhiên đến thời điểm này, các đơn vị chưa nhận được phản ánh trực tiếp nào của người dân.

Xung quanh câu chuyện “người đàn ông mặc đồ đen”, đã nảy ra 2 vấn đề. Thứ nhất, là cần thiết phải có sự vào cuộc xác minh đồng bộ, triệt để của cấp cơ sở, nhằm trả lời câu hỏi có hay không nhóm người mặc đồ đen đi ăn xin?

Thứ hai, đúng như quan điểm của Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, thì tùy theo tính chất mức độ của hành vi và hậu quả, đối tượng lan truyền, tung tin thất thiệt có thể bị xử lý hành chính, thậm chí xem xét trách nhiệm hình sự.

Về xử lý hành chính, theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, người có hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác… sẽ bị phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân thực hiện hành vi tung tin bịa đặt, thất thiệt trên mạng xã hội có thể bị xử lý hình sự. Điều 288 BLHS 2015 về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông nêu rõ, người nào thực hiện một trong các hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật nhằm thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

Tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người phạm tội trên có thể bị phạt tiền từ 30-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng - 7 năm.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Tiến Hòa, thời gian qua đã có không ít đối tượng tung tin đồn thất thiệt, sai sự thật trên mạng xã hội bị xử lý nghiêm. Do vậy, khi thấy có bất cứ thông tin nào lan truyền trên mạng, đặc biệt là những thông tin gây sốc, khiến nhiều người sợ hãi, mỗi cá nhân cần kiểm tra kỹ nguồn của chúng, xác minh tính xác thực của thông tin, không nên vội vàng chia sẻ, thậm chí “thêm mắm thêm muối” vào những nguồn tin này  kẻo vô tình tiếp tay cho các đối tượng có ý đồ xấu, thậm chí tự đẩy mình vào vòng lao lý.

Tin cùng chuyên mục