Nhiều cán bộ, công nhân, viên chức sinh con thứ ba

  • 04/08/2019 17:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Từ đầu năm đến nay, tại Hà Nội, có nhiều trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là cán bộ, viên chức, Đảng viên... Khảo sát trên phạm vi cả nước, càng các gia đình có điều kiện kinh tế, trí thức, tỷ lệ sinh con trai càng cao.
Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội thông tin về công tác dân số của Thủ đô

Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội thông tin về công tác dân số của Thủ đô

Ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội cho biết, số trẻ sinh ra 6 tháng đầu năm nay của thành phố là 49.377 trẻ, trong đó số trẻ là con thứ 3 trở lên là 3.820 trẻ, tăng 252 trẻ so với cùng kỳ năm 2018. 

Đáng chú ý, tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao vẫn là một tồn tại lớn trong công tác DSKHHGĐ trên địa bàn Thủ đô. 6 tháng đầu năm, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội là 110,9 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến cuối năm đạt 113 trẻ trai/100 trẻ gái. Một số đơn vị có số sinh cao như Hoàng Mai, Đông Anh, Nam Từ Liêm; đặc biệt vẫn ghi nhận các trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là cán bộ công nhân viên chức, Đảng viên...

Trên phạm vi cả nước, Tổng Cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cho biết, chênh lệch giới tính khi sinh vẫn đang ở mức cao và có xu hướng tăng. Đặc biệt, mức độ mất cân bằng giới tính khi sinh cao hơn nhiều ở những cặp vợ chồng có trình độ học vấn cao, tình trạng kinh tế gia đình khá giả.

Kết quả điều tra gần đây cho thấy, ở nhóm các bà mẹ không biết chữ, tỷ số giới tính khi sinh lại đạt thấp nhất (là 107 bé trai/100 bé gái). Tỷ lệ này tăng dần theo trình độ học vấn của người phụ nữ, lên đến 114 bé trai/100 bé gái ở những bà mẹ có trình độ cao đẳng trở lên. Ở nhóm dân cư giàu, tỷ số này là 112 trai/100 gái, trong khi nhóm dân cư nghèo đạt tỷ lệ là 105 bé trai/100 bé gái. 

Thống kê cũng cho thấy, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đặc biệt cao ở lần sinh thứ 3 trở lên. Nếu như ở lần sinh thứ nhất, tỷ số giới tính là 109,7 bé trai/100 bé gái; lần sinh thứ hai là 111,9 bé trai/100 bé gái thì đến lần sinh thứ ba trở lên tỷ lệ là 119,7 bé trai/100 bé gái.

Theo ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên ngoài định kiến giới, tâm lý chuộng con trai hơn con gái, còn xuất phát từ việc những cặp vợ chồng trí thức hơn, điều kiện kinh tế khá giải hơn sẽ càng có điều kiện tận dụng những tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính thai nhi cao hơn so với nhóm còn lại. 

Trước thực trạng trên, tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã yêu cầu các đơn vị chức năng của thành phố từ nay đến cuối năm 2019 cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng về thực hiện chính sách dân số.

Trong đó, lưu ý tập trung các giải pháp để giảm sinh con thứ 3 trở lên 0,1%; đẩy mạnh truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh, ưu tiên nhóm đối tượng đặc thù nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên.

“Để thực hiện tốt việc cân bằng giới tính khi sinh, các đơn vị cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát các cơ sở y tế ngoài công lập về việc không lựa chọn giới tính thai nhi và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về dân số...” - PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục