Nhiều cá nhân liên quan đã xuất hiện tại phiên xử cựu Tổng giám đốc PVEP

  • 30/05/2019 09:47
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30-5, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP). Đáng chú ý, nhiều cá nhân liên quan đã có mặt phiên tòa.  

Theo đó, các bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971) - cựu Trưởng ban Tài chính PVEP; Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973) – cựu Phó Tổng Giám đốc PVEP và Đỗ Văn Khạnh (SN 1961) – cựu Tổng Giám đốc PVEP, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD.

Cả 3 bị cáo trên đều bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 355 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong đó, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng, Đỗ Văn Khạnh cùng bị truy tố theo khoản 4, Điều 355 và bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan bị truy tố theo khoản 2, Điều 355.

Bị cáo Đỗ Văn Khạnh (giữa) và đồng phạm tại phiên tòa.

Bị cáo Đỗ Văn Khạnh (giữa) và đồng phạm tại phiên tòa.

Trước đó, ngày 6-5, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, song phiên tòa đã phải hoãn lại khi đại diện VKSND TP Hà Nội (thực hành quyền công tố) bất ngờ đề nghị triệu tập thêm nhân chứng là ông Hoàng Ngọc Đang  - nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP và Đinh Văn Đức - Kế toán trưởng PVEP.

Ngoài ra, khi quyết định hoãn phiên tòa này, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cũng cho rằng sự có mặt tại tòa của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) là cần thiết.

Trong khi ấy, tại phiên tòa ngày 6-5, bà Nguyễn Thị Minh Phương vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do mắc bệnh hiểm nghèo, nộp kèm các bản photo giấy vào viện (ngày 26-4-2019), Biên bản hội chẩn, Bản kết luận giám định pháp y tình trạng sức khỏe...

Tại phần thủ tục của phiên tòa lần này, theo thông báo của HĐXX, nhiều cá nhân liên quan và nhân chứng đã có mặt theo giấy triệu tập của tòa án. Đó là ông Hoàng Ngọc Đang  - nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP; Đinh Văn Đức - Kế toán trưởng PVEP; Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc OceanBank và Nguyễn Thị Minh Thu – cựu Tổng giám đốc OceanBank. Riêng Nguyễn Thị Minh Phương – cựu Phó Tổng giám đốc OceanbBank vẫn vắng mặt tại phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Bị án Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc OceanBank có mặt tại phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Bị án Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc OceanBank có mặt tại phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo, trong thời gian từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long.

Cụ thể, Đỗ Văn Khạnh (khi đó là Tổng Giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan (khi đó là Phó Tổng Giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán) là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các Hợp đồng tiền gửi, gia hạn Hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng ban Tài chính PVEP (từ năm 2012 – 2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng (chi chăm sóc khách hàng), Nguyễn Thị Minh Phương đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My (nguyên Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Thăng Long) cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng với số tiền hơn 51,8 tỷ đồng.

Trong số tiền trên, cơ quan tố tụng xác định, nguyên Tổng giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh đã nhận hơn 4 tỷ đồng tiền lãi ngoài từ Nguyễn Tuấn Hùng và Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận 200 triệu đồng tiền lãi ngoài từ Nguyễn Thị Minh Phương – nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 3 ngày liên tục.

Tin cùng chuyên mục