Nhiều bệnh nhân bị lún, xẹp đốt sống được điều trị hiệu quả bằng... bơm xi măng

  • 15/12/2020 18:35
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Gặp một tai nạn sinh hoạt thông thường khi bị ngã ngồi về phía sau, tuy nhiên do tuổi cao khiến ông Nguyễn Văn Cương (67 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) bị gãy lún đốt sống L2, không thể đi lại được…

Nhiều bệnh nhân bị lún, xẹp đốt sống được điều trị hiệu quả bằng... bơm xi măng ảnh 1

Các bác sĩ thực hiện bơm xi măng trên máy DSA

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, các bác sĩ viện này vừa áp dụng phương pháp hiện đại để điều trị thành công cho một bệnh nhân cao tuổi bị tai nạn sinh hoạt.

Theo đó, đầu tháng 12, bệnh nhân Nguyễn Văn Cương, 67 tuổi, vào Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp với lý do đau chói cột sống thắt lưng sau ngã ngồi. Sau khi chụp MRI, CTscanner, XQuang cột sống thắt lưng, bệnh nhân được chẩn đoán gãy lún đốt sống L2/tai nạn sinh hoạt.

Đây là bệnh có nhiều phương pháp, kỹ thuật điều trị song đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến, nhất là ở người bệnh cao tuổi. Cũng vì thế, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định tạo hình thân đốt sống có bóng (Kyphoplasty) - một can thiệp ít xâm xấm, có tỷ lệ biến chứng rất thấp – cho bệnh nhân Cương.

Theo BS.CKII Lê Việt, Trưởng khoa Ngoại chấn thương của bệnh viện – người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, mục đích của tạo hình đốt sống có bóng là giảm đau do gãy xương, làm vững đốt sống và khôi phục chiều cao của đốt sống bị xẹp.

Nhóm phẫu thuật đã tiến hành can thiệp bơm xi măng tạo hình thân đốt sống L2 cho bệnh nhân Cương bằng hệ thống bơm bóng Ball Kyphoplasty (BKP) dưới hướng dẫn của hệ thống máy DSA. Chỉ một ngày sau can thiệp bằng phương pháp hiện đại này, bệnh nhân đã có thể ngồi, đi lại được.

Bác sĩ Việt cho biết thêm, khoa Ngoại chấn thương - Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tiến hành thực hiện Bơm xi măng tạo hình thân đốt sống từ tháng 4-2020, đến nay đã thực hiện thành công hơn 20 ca. Tất cả các bệnh nhân sau can thiệp đều hết đau, ngồi dậy đi được sau 1 ngày.

Phương pháp bơm xi măng tạo hình thân đốt sống được chỉ định với các trường hợp: Tự gãy lún đốt sống do loãng xương, Gãy lún đốt sống sau ngã ngồi, U máu đốt sống (Hemangioma) gây xẹp đốt sống, U di căn đốt sống.

Đối tượng dễ bị lún đốt sống gồm những người bị loãng xương, người lớn tuổi, sau ngã ngồi đập mông xuống nền cứng.

Vì thế, để phòng ngừa cũng như phát hiện kịp thời tình trạng lún/xẹp đốt sống, các bác sĩ khuyến cáo người cao tuổi, nhất là phụ nữ mãn kinh cần có chế độ sinh hoạt điều độ về dinh dưỡng và tập luyện; hạn chế sai tư thế khi thực hiện các động tác thể dục, tránh những tư thế xấu; tránh hoạt động quá mạnh; nên đi khám sức khỏe định kỳ…

Tin cùng chuyên mục