Nhật thay đổi chính sách quốc phòng nhằm đối phó Trung Quốc

  • 27/07/2013 08:56
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-7, chính phủ Nhật Bản đã công bố dự thảo sách trắng quốc phòng, kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự của nước này và một vai trò quyết đoán hơn đối với tình hình an ninh khu vực, do các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Dự kiến, sách trắng quốc phòng chính thức sẽ được công bố vào cuối năm nay. Nếu được thực hiện sẽ có số thay đổi lớn về chính sách đối với một quân đội mà hiện đang bị hạn chế ở phòng vệ và bị cấm hoạt động tại các vùng chiến sự ở bên ngoài lãnh thổ theo hiến pháp hòa bình của nước này.

Sách trắng lần này kêu gọi Nhật Bản cần phải tăng cường sức mạnh quân sự, để ngăn chặn và đối phó với các cuộc tấn công tên lửa, bao gồm cả việc mua sắm các phương tiện có thể tấn công các căn cứ ở nước ngoài, và thậm chí là tấn công các căn cứ tên lửa bên trong lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản từ chối việc này có thể được vận dụng để tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu.

Sau khi trở lại nắm quyền, Thủ tướng Shinzo Abe muốn thay đổi chính sách quốc phòng trước đó của chính phủ do Đảng Dân chủ có quan điểm ôn hòa hơn lãnh đạo, để tăng cường sức mạnh và tự do hơn cho quân đội Nhật Bản.

“Không có thay đổi chút nào đối với chính sách phòng thủ cơ bản của chúng tôi,” Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Nhật thay đổi chính sách quốc phòng nhằm đối phó Trung Quốc ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot-3 của Nhật Bản


Trong liên minh an ninh Mỹ - Nhật, Nhật Bản giữ vai trò như một lá chắn phòng thủ trong khi Mỹ đảm nhiệm khả năng tấn công các căn cứ của đối phương, ông nói và cho biết thêm, nhưng môi trường an ninh thay đổi nên cần phải nghiên cứu lại.

Sách trắng này đã nhiều lần gọi các hoạt động quân sự và hàng hải của Trung Quốc là những mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định trong khu vực, và kêu gọi Nhật Bản tăng cường sức mạnh để đối phó.

Trong sách trắng, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, nước này cần phải tăng cường khả năng giám sát và cân nhắc việc sử dụng máy bay không người lái, hoặc máy bay trinh sát không người lái có khả năng giám sát liên tục ở tầm cao, tầm xa. Đồng thời, đề xuất thành lập một lực lượng hải quân đánh bộ có khả năng đổ bộ và vận tải, để bảo vệ các quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Sách trắng cho rằng, liên minh an ninh Mỹ - Nhật vẫn là "nền tảng" trong chính sách phòng thủ của Nhật Bản và kêu gọi Nhật Bản tăng cường khả năng đối phó với các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo, trước những quan ngại về chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo Reuters/AP

Tin cùng chuyên mục