Nhật tăng cường 2 tàu tuần tra Type mới để cảnh giới Trung Quốc

  • 27/09/2014 13:29
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26.09, nhà máy đóng tàu Shimonoseki thuộc tập đoàn công nghiệp Mitsubishi đã bàn giao hai chiếc tàu tuần tra Type mới cho lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản (JCG). 

Sau khi bàn giao, hai chiếc tàu tuần tra này sẽ được trang bị cho lực lượng cảnh sát biển Ishigaki. Nó sẽ bắt đầu thực hiện công tác tuần tra cảnh giới khu vực biển Senkaku/Điếu Ngư vào cuối tháng 10 tới đây.

Nhật tăng cường 2 tàu tuần tra Type mới để cảnh giới Trung Quốc ảnh 1

Hai chiếc tàu mà nhà máy đóng tàu Shimonoseki bàn giao cho “JCG”


Ishigaki là tiền đồn gần nhất của Cảnh sát biển Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku, hiện do Tokyo đang kiểm soát, nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này. Ishigaki có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ và giám sát Senkaku/Điếu Ngư, chính vì thế ngày 17-7-2013, ông Abe đã có chuyến thăm đến Sở chỉ huy Vùng Cảnh sát biển 11 đóng ở Naha, nhằm động viên các thành viên cảnh sát biển ở đây, những người chịu trách nhiệm tuần tra trên vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku.

Nhật tăng cường 2 tàu tuần tra Type mới để cảnh giới Trung Quốc ảnh 2

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản áp sát tàu Hải giám Trung Quốc trên vùng biển Senkaku


Phát biểu trước khoảng 40 thành viên Sở chỉ huy Cảnh sát biển, Thủ tướng Nhật Abe nói: “Hiện đang có những hành động khiêu khích đối với chủ quyền trên đất liền, trên biển và trên không của Nhật Bản. Với việc tàu công vụ Trung Quốc thường xuyên lảng vảng ở vùng biển xung quanh, tình hình an ninh đã trở nên ngày càng nghiêm trọng. Tôi quyết tâm đi đầu trong việc bảo vệ lãnh thổ của chúng ta”.

Ông Abe còn khẳng định: “Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần không thể tách rời của Nhật Bản cả về lịch sử và luật pháp quốc tế. Chúng ta không hề có ý định nhượng bộ”.

Sau khi Tokyo quốc hữu hóa đảo Senkaku/Điếu Ngư, tàu công vụ của Trung Quốc đã thường xuyên tiến hành tuần tra khu vực biển gần hòn đảo này. Do đó, cảnh sát biển Nhật Bản đã tăng cường cảnh giới đối với Senkaku và đẩy mạnh việc đóng mới tàu tuần tra để đảm bảo cho nhiệm vụ tuần tra tại khu vực biển này. Hai chiếc tàu được nhà máy đóng tàu Shimonoseki bàn giao cho “JCG” là loạt đầu tiên của kế hoạch đóng mới 10 chiếc tàu tuần tra trong năm 2015.

Theo Asahi Shimbun

Tin cùng chuyên mục