Nhật sẽ triển khai “Osprey” bất chấp phản ứng của dân chúng?

  • 16/02/2013 13:38
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13/02 vừa qua, lục quân Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc tập trận tái chiếm đảo với sự tham gia lần đầu tiên của máy bay vận tải cánh quạt MV-22 “Osprey”.

Rạng sáng 13/02, lực lượng tự vệ trên lục địa (lục quân) của Nhật Bản đã tổ chức cuộc diễn tập liên hợp với lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ tại một căn cứ hải quân của Mỹ ở California. Lần đầu tiên bộ đội lục quân Nhật đã được vận chuyển trên máy bay vận tải cánh quạt lên thẳng thế hệ mới nhất của hải quân đánh bộ Mỹ là MV-22 “Osprey” để thực hành khoa mục đổ bộ tái chiếm đảo từ tay quân địch.

Nhật sẽ triển khai “Osprey” bất chấp phản ứng của dân chúng? ảnh 1

MV-22 “Osprey” là phương tiện vận chuyển chủ yếu của hải quân Mỹ,
đặc biệt là hải quân đánh bộ

Trong thời gian huấn luyện, doanh trại của hải quân đánh bộ Mỹ ở Pendleton - California được giả định là một hòn đảo bị địch tấn công đánh chiếm, sắp bị thất thủ. Lục quân Nhật bí mật sử dụng máy bay MV-22 “Osprey” vận chuyển quân đổ bộ lên đảo, phối hợp với lực lượng đồn trú còn sót lại đang co cụm kháng cự, phản công tái chiếm đảo.

Nhật sẽ triển khai “Osprey” bất chấp phản ứng của dân chúng? ảnh 2

MV-22 “Osprey” đang cẩu một chiếc xe địa hình Humvee

Đại diện của lực lượng lục quân Nhật cho biết: “Trong diễn tập chúng tôi không sử dụng máy bay trực thăng của mình mà dùng phương tiện vận chuyển quân chủ yếu của hải quân đánh bộ Mỹ là MV-22 "Osprey"”. Sự kiện lục quân Nhật lần đầu tiên sử dụng MV-22 “Osprey” để vận chuyển quân đã thể hiện sự hợp tác mật thiết giữa quân đội 2 nước Nhật - Mỹ, tận dụng tối đa ưu thế về số lượng chuyên chở và tính tin cậy, an toàn của loại máy bay này.

Nhật sẽ triển khai “Osprey” bất chấp phản ứng của dân chúng? ảnh 3

Một khẩu pháo nặng vài chục tấn không là gì đối với nó

Hiện nay, trong quân đội Nhật Bản không có phương tiện vận chuyển hạng nặng nào, các máy bay trực thăng của họ có tải trọng chuyên chở thấp, không có khả năng vận chuyển các phương tiện tác chiến hạng nặng yểm trợ cho bộ binh. Nếu sử dụng phương thức “trực thăng vận” sẽ phải huy động rất nhiều máy bay dẫn đến không bảo đảm tính bí mật và an toàn, gây khó khăn cho công tác phối hợp, hiệp đồng và chuyển trường máy bay.

Nhật sẽ triển khai “Osprey” bất chấp phản ứng của dân chúng? ảnh 4

Các tàu đổ bộ tấn công Mỹ thường mang theo 6 – 8 chiếc MV-22 “Osprey”

Theo tin của các phương tiện truyền thông Nhật Bản, vào cuối năm 2012, người dân Okinawa đã phản đối kịch liệt việc không quân Mỹ ở sân bay Futenma - Okinawa triển khai MV-22 “Osprey” vì tiếng ồn khủng khiếp của nó. Qua sự kiện lần này, có thể nhận thấy, để bảo đảm an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, Chính phủ Nhật sẽ bất chấp sự phản đối của dân chúng, kiên quyết triển khai loại máy bay vận tải “khủng” này.

Nhật sẽ triển khai “Osprey” bất chấp phản ứng của dân chúng? ảnh 5

Một chiếc “Osprey” đang xoay cánh theo chiều dọc để tiết giảm diện tích sàn đỗ.

Để chuẩn bị cho kế hoạch mua sắm MV-22 “Osprey” trong năm nay, Bộ Quốc phòng Nhật đã đưa vào trong dự toán ngân sách quốc phòng một khoản kinh phí không nhỏ là 8 triệu yên (tương đương 530.000 USD) để kiểm tra và thử nghiệm hiệu quả tác chiến của MV-22 “Osprey”. Cuộc diễn tập thực binh lần này cũng là một phần trong kế hoạch đó.

“Kyodo News”/Nhật Bản

Tin cùng chuyên mục