Nhật quốc hữu hóa 280 hòn đảo xa bờ: Hoa Đông nổi sóng?

  • 08/01/2014 15:03
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-1, Bộ trưởng Chính sách đại dương và lãnh thổ Nhật Bản cho biết, nước này có kế hoạch sẽ quốc hữu hóa 280 hòn đảo xa bờ mà họ cho là nằm trong lãnh hải của họ nhằm tăng cường quản lý đối với những hòn đảo này.

"Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch sẽ đăng ký những hòn đảo xa bờ này thuộc tài sản nhà nước nhằm tăng cường công tác quản lý đối với chúng", Bộ trưởng Ichita Yamamoto cho biết trong một cuộc họp báo.

Số đảo này nằm trong số hơn 400 hòn đảo xa bờ, trong đó nhiều đảo chưa được chính phủ Nhật Bản đặt tên, được chính quyền nước này xác định là nằm trong lãnh hải của họ.

Ông Ichita cho rằng gần 100 trong số đảo này đã được đăng ký là tải sản quốc gia do chúng hình thành nên khu vực mà Nhật Bản xem là vùng kinh tế đặc quyền rộng lớn hơn của họ, trong đó Nhật Bản đang tiến hành các cuộc thăm dò hàng hải và các hoạt động nghiên cứu khác.

Nhật quốc hữu hóa 280 hòn đảo xa bờ: Hoa Đông nổi sóng? ảnh 1
Tàu tuần tra Trung - Nhật thường xuyên đụng độ tại Senkaku

Ông Ichita cho biết thêm rằng, theo luật pháp Nhật Bản, 280 hòn đảo vô chủ này là tài sản của nhà nước và việc đăng ký chúng như vậy sẽ giúp chính phủ quản lý hiệu quả đối với những hòn đảo này.

Tuyên bố này diễn ra giữa lúc cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Hồi tháng 9-2012, chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc và đánh dấu một giai đoạn căng thẳng mới trong quan hệ Trung-Nhật. Vì vậy, có thể nhận thấy sóng gió lại sẽ tiếp tục nổi trên biển Hoa Đông.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích