Nhật - Mỹ điều 16 máy bay chiến đấu ứng phó với diễn tập Nga - Trung

  • 08/07/2013 16:48
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 08/07, lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản và không quân Mỹ thường trú tại nước này đã bắt đầu tổ chức huấn luyện tuần tra, giám sát liên hợp trên không và trên biển tại khu vực Hokkaido.

Trên danh nghĩa, cuộc diễn tập không quân Mỹ - Nhật không có liên quan gì đến cuộc diễn tập quân sự liên hợp trên biển giữa Nga và Trung Quốc được tổ chức trên vùng biển Nhật Bản, gần với Hokkaido. Thế nhưng, một số phương tiện truyền thông Nhật cho rằng, đây thực chất là hoạt động giám sát diễn tập Nga - Trung của liên quân Mỹ - Nhật.

Trang mạng “Tin tức Nhật Bản” (Japan News Network) ngày 08/07 cho biết, Chính phủ Nhật tuyên bố, bắt đầu từ ngày 8 - 12/07, lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản và không quân Mỹ thường trú tại nước này đã bắt đầu tổ chức huấn luyện tuần tra giám sát liên hợp trên không, trên biển tại khu vực Hokkaido.

Còn bắt đầu từ ngày hôm nay, diễn tập quân sự liên hợp Nga - Trung sẽ bắt đầu bước vào khoa mục quan trọng nhất của cuộc diễn tập là bắn đạn thật trên biển quy mô lớn. Do khu vực diễn tập của 2 bên chỉ cách nhau khoảng 300 km nên 1 quan chức quân sự Nhật Bản đã cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng, có thể nắm được toàn bộ quá trình diễn tập của họ”. 

Nhật - Mỹ điều 16 máy bay chiến đấu ứng phó với diễn tập Nga - Trung ảnh 1

Biên đội máy bay chiến đấu F-15 của NhậtNguồn tin cho biết, ngay từ ngày 04/07, Nhật đã xuất động máy bay dự cảnh và tàu chiến túc trực ở khu vực xung quanh Hokkaido và vùng biển Nhật Bản, tiến hành theo dõi, giám sát 24/24h đối với biên đội tàu Trung Quốc đi qua đây và những động thái của biên đội tàu chiến Nga.

Diễn tập tuần tra, giám sát trên không Nhật - Mỹ ngày 08/07 có sự tham gia của 16 máy bay chiến đấu các loại, bao gồm 8 máy bay chiến đấu F-15 thuộc trung đoàn 2 không quân đóng ở căn cứ Chitose - Hokkaido. Còn không quân Mỹ cũng huy động 8 chiếc máy bay chiến đấu F-16 và 90 nhân viên của trung đoàn máy bay chiến đấu số 35 thuộc căn cứ không quân Misawa, thuộc thành phố Aomori - tỉnh Misawa. 

Theo tiết lộ của quan chức quân sự Nhật, cuộc diễn tập lần này sẽ có cả khoa mục tuần tra, giám sát đêm, như vậy có nghĩa là Nhật - Mỹ sẽ luân phiên giám sát diễn tập Nga - Trung 24/24h.

Ngoài ra, lực lượng tự vệ trên biển của Nhật và trung đội máy bay tuần tiễu trên biển của hải quân Mỹ (đóng ở căn cứ Misawa) còn điều động cả máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion tham gia vào hoạt động tuần tra, giám sát này.

Theo Japan News Network

Tin cùng chuyên mục