Nhật lên kế hoạch mua vũ khí quân sự Anh nhằm đối phó Trung Quốc

  • 01/09/2016 11:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN -Nhật Bản đang lên kế hoạch mua thiết bị quân sự hiện đại của Anh để tăng cường khả năng tác chiến của lực lượng quân đội, sẵn sàng cho một cuộc đối đầu tiềm tàng với Trung Quốc.

Nhật lên kế hoạch mua vũ khí quân sự Anh nhằm đối phó Trung Quốc ảnh 1

Xe thiết giáp tấn công đổ bộ AAV7 của Anh

Để đối phó với những hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trong việc khẳng định chủ quyền ở khu vực xung quanh quần đảo Senkaku (hay còn gọi là Điếu Ngư), nơi Nhật Bản đang nắm quyền kiểm soát, Tokyo tính mua nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại của Anh.

Theo nguồn tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản mong muốn sở hữu 11 xe thiết giáp tấn công đổ bộ AAV7 do tập đoàn BAE Systems của Anh chế tạo. Bên cạnh đó, quân đội nước này cũng muốn mua các máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35, và một loạt máy bay chiến đấu tối tân khác như Osprey V-22 hay trực thăng Chinook.

Ngoài ra, trong chương trình hiện đại hóa quân sự sắp tới, Tokyo dự kiến sẽ mua thêm các tàu ngầm mới, và một biến thể của máy bay không người lái với chức năng trinh sát Global Hawk, đây cũng đều là những thiết bị quân sự đang được lực lượng Không quân Hoàng gia Anh sở hữu và vận hành.

Trong thời gian gần đây, mối quan hệ giữa quân đội Nhật Bản và Anh cũng được tăng cường hơn, khi London ngày càng giành nhiều sự quan tâm, chú ý tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mới đây nhất, các binh sĩ thuộc Thủy quân lục chiến Anh đã cùng phối hợp tập luyện với các binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản, theo hiệp ước quân sự giữa Washington - Tokyo.

Được biết, chính sách quốc phòng và đối ngoại hòa bình của Nhật Bản sau Thế chiến II đã được sửa đổi vào năm 2015, cho phép lực lượng phòng vệ nước này can thiệp vào cuộc xung đột bên ngoài biên giới quốc gia, thậm chí nếu Nhật Bản không chịu mối đe dọa trực tiếp.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục