Nhật ký trong tù và niềm tin tất thắng

  • 14/11/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tùng Liên
  • In bài
ANTĐ - Khi PGS.TS Phạm Mai Hùng nhận chức Giám đốc Bảo tàng Cách mạng cách đây đã nhiều năm, việc đầu tiên của ông là đọc lại toàn bộ những hồ sơ tư liệu quý mà bảo tàng hiện có. 

Ông từng nhiều lần kể lại với mọi người niềm xúc động của ông khi lần đầu được tiếp xúc, được nhìn tận mắt bút tích của Bác trong cuốn “Nhật ký trong tù”. Vào năm 1958, sau “Triển lãm giới thiệu về thành tựu nông nghiệp và cải cách ruộng đất”, đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao tặng “Nhật ký trong tù” cho Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Bản viết tay trên cuốn sổ nhỏ chỉ như bàn tay mà Bảo tàng Cách mạng Việt Nam (sau này là Bảo tàng Lịch sử quốc gia) nhận được là tác phẩm độc nhất vô nhị, không có bản thứ hai.

Cuốn nhật ký có hai phần, phần đầu Bác viết những bài thơ sáng tác trong thời gian bị tù đày ở Trung Quốc. Thứ hai là phần ghi nhận những việc mình đọc cuốn sách này cuốn sách kia, ghi nội dung. Có thể tạm gọi nó gồm phần thơ và phần văn xuôi. Nội dung ẩn chứa nỗi thống khổ trong nhà tù, gian truân, và cả sự lạc quan tất thắng. 

Tin cùng chuyên mục