Nhật giám sát chặt 16 tàu chiến Nga tại eo biển Soya

  • 15/07/2013 22:22
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Máy bay tuần tiễu chống ngầm của Nhật đã phát hiện 16 tàu chiến Nga đi vào eo biển Soya (còn gọi là eo biển La Perouse), đồng thời những chiến hạm Trung Quốc cũng xuất hiện ở eo biển này.

Cục phụ tá giám sát của Nhật ngày 14/07 đã ban hành một công cáo, tuyên bố: Vào lúc 05h00 rạng sáng 13/07, máy bay tuần tiễu P-3C của Nhật đã phát hiện tổng cộng 16 tàu chiến của Nga tiến vào eo biển Soya, đội hình hành tiến về hướng Đông.

Người phát ngôn của Cục phụ tá giám sát (tương đương Bộ tổng tham mưu) xác nhận, 1 chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga, sau khi xuất phát từ Viễn Đông đã bay xuyên qua eo biển Soya. Sau khi đến khu vực quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là quần đảo Chishima), nó lại chuyển hướng bay về phía tây nam.

Lực lượng tự vệ trên không của Nhật đã khẩn cấp huy động máy bay chiến đấu, tiến hành theo dõi sát sao động thái của chiếc máy bay này, đề phòng trường hợp nó xâm phạm vào không phận của Nhật.

Nhật giám sát chặt 16 tàu chiến Nga tại eo biển Soya ảnh 1

Tuần dương hạm, kỳ hạm của Hạm đội Thái Bình Dương Varyag (011) và tàu khu trục tên lửa Bystryy (715) của Nga


Cùng trong ngày 14/07, tàu chiến của hải quân Trung Quốc cũng xuất hiện tại eo biển Soya. Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản cho biết, đây là lần đầu tiên các chiến hạm Trung Quốc xuất hiện tại eo biển này, có khả năng là các chiến hạm trở về Trung Quốc sau khi kết thúc diễn tập quân sự liên hợp với Nga.

Ngược lại, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết: “Không rõ mục đích cụ thể của các tàu chiến Trung Quốc đi qua đây để làm gì” và hạ lệnh cho lực lượng tự vệ trên không và trên biển của Nhật theo dõi sát sao các động thái của đoàn chiến hạm này, đồng thời phân tích các ý đồ của hải quân 2 nước.

Hãng thông tấn Jiji của Nhật Bản cho rằng, eo biển Soya là một eo biển quốc tế, tàu chiến 2 nước Nga và Trung Quốc không xâm phạm vào lãnh hải của Nhật Bản, vì vậy không vi phạm luật pháp quốc tế.

Tin cùng chuyên mục