Nhật đưa máy bay chiến đấu ra đảo, triển khai UAV đối phó Trung Quốc

  • 01/01/2014 15:49
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch vào đầu năm 2015 sẽ triển khai các máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk để tăng cường giám sát khu vực Senkaku nói riêng và toàn bộ các cụm đảo tây nam.

Báo Yomiuri Shimbun cho biết, bắt đầu từ năm 2015, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản triển khai các máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk ở căn cứ không quân Misawa thuộc tỉnh Aomori.

Ngoài mục đích tăng cường khả năng giám sát các hoạt động của lực lượng nước ngoài, đặc biệt là lực lượng không - hải quân Trung Quốc ở khu vực quần đảo Senkaku và các cụm đảo tây nam, Nhật Bản đồng thời cũng muốn tăng cường giám sát các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nhật đưa máy bay chiến đấu ra đảo, triển khai UAV đối phó Trung Quốc ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-15J của Nhật Bản

Trong một thông tin có liên quan, bắt đầu từ năm 2014, không quân Mỹ cũng có kế hoạch triển khai các máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk ở căn cứ Misawa - Nhật Bản, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả giám sát. Quân đội Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ sửa đổi cơ chế hiện hành, tạo điều kiện thuận lợi để chia sẻ và phân tích các thông tin trinh sát.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết, để tăng cường đối phó với các hành động của Trung Quốc, lực lượng phòng vệ Nhật bản cũng xem xét xây dựng thêm các đường băng máy bay chiến đấu và các công trình khác ở đảo Iwo Jima, tăng cường khả năng tác chiến của không quân trên biển.

Nhật đưa máy bay chiến đấu ra đảo, triển khai UAV đối phó Trung Quốc ảnh 2
Máy bay trinh sát không người lái chiến lược RQ-4 Global Hawk

Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên tục đưa ra cảnh báo, chuyên gia quân sự Lí Kiệt  trong một cuộc trả lời phỏng vấn đã nói rằng: "Nhật Bản đưa máy bay trinh sát không người lái giám sát quần đảo Điếu Ngư là hành động bất hợp pháp, nếu máy bay không người lái phía Nhật Bản vi phạm luật pháp và xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả thích đáng".

Theo Yomiuri Shimbun

Tin cùng chuyên mục