Nhật diễn tập tái chiếm đảo, nhằm bảo vệ các đảo xa

  • 17/11/2014 18:26
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Theo tin ngày 17-11 của nhật báo Asahi Shimbun, lực lượng phòng vệ mặt đất và ực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã tiến hành diễn tập tái chiếm đảo xa tại hòn đảo không người ở Eniyabanarejima khu vực biển thuộc quần đảo Amami tỉnh Kagoshima.
Lực lượng tham gia diễn tập dùng xuồng cao su áp sát đảo

Lực lượng tham gia diễn tập dùng xuồng cao su áp sát đảo

Đợt diễn tập này là một phần trong khuôn khổ kế hoạch diễn tập của lực lượng phòng vệ mặt đất khu vực miền tây Nhật Bản, được tổ chức hàng năm vào mùa thu tại Kyushu-Okinawa, nhằm tăng cường công tác bảo vệ các đảo ở xa.

Cuộc diễn tập này cũng nhằm công khai với truyền thông là lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang đẩy mạnh xây dựng lực lượng nòng cốt của “trung đoàn thuỷ-lục cơ động đổ bộ” bảo vệ các đảo xa.

Cuộc diễn tập được giao cho liên đội WaiR thực hiện. Liên đội WAiR - lực lượng nền tảng để xây dựng "trung đoàn thuỷ-lục cơ động đổ bộ" - thực chất là hình thức ban đầu của "Thủy quân lục chiến" Nhật Bản. Liên đội WAiR thành lập vào tháng 3 năm 2002, đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của quân đoàn miền tây thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, tổng binh lực khoảng 660 người.
Lực lượng tham gia diễn tập sử dụng xuồng cao su đổ bộ lên đảo

Lực lượng tham gia diễn tập sử dụng xuồng cao su đổ bộ lên đảo


Nó tuy thành lập với danh nghĩa "chiến tranh chống du kích", nhưng thực chất là lực lượng cốt lõi tiến hành phòng vệ đảo tây nam của lực lượng phòng vệ, là một lực lượng tác chiến đảo nhỏ sớm nhất của lực lượng Phòng vệ Mặt đất.

Về vũ khí trang bị, bao gồm xe cơ động tốc độ cao chiến trường và vũ khí hạng nhẹ các loại; về biên chế lực lượng, nó dựa vào tổ chức liên đội - trung đội - tiểu đội, trong đó trung đội là đơn vị tác chiến hợp thành cơ bản, có khả năng tác chiến độc lập khá mạnh.

Cuộc diễn tập lần này do liên đội WaiR đảm nhiệm, lấy tình huống giả định bị đối phương đánh chiếm các đảo ở xa, sau đó lực lượng phòng vệ Nhật Bản dùng 5 xuồng cao su áp sát đổ bộ, tái chiếm đảo.

Theo Asahi Shimbun

Tin cùng chuyên mục