Nhật lập 3 sư đoàn và 4 lữ đoàn phản ứng nhanh bảo vệ Senkaku

  • 07/01/2014 14:06
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Nhật đã quyết định tái biên chế 7 sư đoàn và lữ đoàn trong tổng số 15 sư đoàn/lữ đoàn thuộc lực lượng tự vệ trên bộ (lục quân) trong toàn quốc, thành các sư đoàn và lữ đoàn cơ động phản ứng nhanh, chuyên trách bảo vệ khu vực cụm đảo tây nam.

Động thái này chủ yếu để thay đổi thể chế lực lượng tự vệ trên bộ, được xây xựng trong thời kỳ chiến tranh lạnh, nhằm đối phó với tình huống đổ bộ quy mô lớn của đối phương. Nó cũng là một bộ phận trong “Đại cương kế hoạch phòng vệ” mới được thông qua trong hội nghị Nội các trước đây.

Được biết, trong thời gian 5 năm bắt đầu từ năm 2014, Nhật sẽ biên chế lại sư đoàn 6 và sư đoàn 8; lữ đoàn 11 và lữ đoàn 14 thành các sư đoàn và lữ đoàn cơ động. Trong thời gian 5 năm kế tiếp, sẽ tiếp tục tái biên chế các sư đoàn 2; lữ đoàn 5 và lữ đoàn 12 nhưng vẫn giữa nguyên địa điểm đóng quân của các Bộ tư lệnh sư đoàn/lữ đoàn này.

3 sư và 4 lữ đoàn cơ động mới thành lập sẽ trở thành lực lượng cơ động phản ứng nhanh, được trang bị 8 xe cơ động chiến đấu cao tốc. Nhật sẽ lấy các sư đoàn/lữ đoàn bố trí tại Hokkaido làm lực lượng nòng cốt để tiến hành thành lập các đơn vị này, vì khu vực thao trường diễn tập ở đây có diện tích tương đối rộng, môi trường huấn luyện ưu việt.

Nhật lập 3 sư đoàn và 4 lữ đoàn phản ứng nhanh bảo vệ Senkaku ảnh 1
Lực lượng hỗn hợp Mỹ - Nhật diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo


Khi khu vực quần đảo phía tây nam Nhật Bản có yêu cầu tình huống đột xuất xảy ra, “Lực lượng cơ động phản ứng nhanh” ở khu vực Hokkaido và Honshu có thể sử dụng các xe cơ động chiến đấu cao tốc và máy bay vận tải thế hệ mới C-2 của lực lượng không quân, nhanh chóng cơ động và triển khai tác chiến.

Trong “Đại cương kế hoạch phòng vệ” thông qua ngày 17 tháng 12 năm 2013 quy định: Để tiến hành phản ứng nhanh và cơ động ứng phó mọi tình huống khi bị tấn công đối với các quần đảo ở khu vực phía tây nam, Nhật luôn phải bảo đảm có các sư đoàn và lữ đoàn ở đây với sức mạnh cơ động cao và khả năng giám sát, cảnh giới đối với khu vực này.

Ngoài ra, trong quy định biên chế lực lượng và số lượng trang bị chính cũng đã đề cập đến việc Nhật sẽ xây dựng mới 3 sư đoàn và 4 lữ đoàn cơ động để bảo vệ các cụm đảo tây nam, trọng tâm là khu vực quần đảo Senkaku đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Theo Yomiuri Shimbun

Tin cùng chuyên mục