Nhật cảnh báo Trung Quốc “bắt tàu trừ nợ”

  • 22/04/2014 07:40
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-4, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra lời cảnh báo đối với Trung Quốc về việc tịch thu chiếc tàu chở hàng lớn của Nhật tại thành phố Thượng Hải để cấn trừ công nợ từ hồi Thế chiến thứ 2. 

Phát hiểu tại buổi họp báo ngày 21-4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, việc tịch thu con tàu trên đã vi phạm thông cáo chung năm 1972 về việc bình thường hóa quan hệ 2 nước Trung-Nhật. Theo đó, chính quyền Trung Quốc đã đồng  ý từ bỏ mọi “yêu cầu đòi Nhật Bản bồi thường những thiệt hại trong chiến tranh giữa 2 nước”.

“Vụ tịch thu này còn ảnh hưởng đến những công ty khác của Nhật Bản đang hoạt động tại Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi rất quan ngại và mong muốn Chính phủ Trung Quốc sẽ có những biện pháp hợp lý hơn”, ông Suga nói. Trước đó, tháng 12-2007, một tòa án tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã ra lệnh bắt giữ con tàu mang tên Baosteel Emotion của Công ty Vận tải Mitsui O.S.K Lines (Nhật Bản) và buộc   Mitsui phải hoàn trả khoảng 28 triệu USD được cho là số tiền thuê 2 con tàu khác từ gần 80 năm trước mà công ty tiền thân của Mitsui đã sử dụng. Tuy nhiên, cùng ngày phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết, việc thu giữ tàu chở hàng của Mitsui không liên quan đến những “món nợ” từ hồi chiến tranh mà chỉ do “tranh chấp hợp đồng chung giữa 2 công ty”. 

(Theo Reuters/Kyodo)

Tin cùng chuyên mục