Trong cuộc tấn công do Mỹ - Anh - Pháp tiến hành nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria hôm 14/4, quốc gia Trung Đông này hoàn toàn bất lực trong việc ngăn chặn từ xa các máy bay chiến đấu của liên quân.
Để đánh chặn được các loại chiến đấu cơ hay máy bay ném bom mang tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không điểm, yêu cầu lực lượng Không quân Syria phải có máy bay đánh chặn tầm xa thật mạnh.
Đối tượng phù hợp nhất để thực hiện nhiệm vụ trên được nhận xét là tiêm kích đánh chặn MiG-31 Foxhound do Nga sản xuất, tiếc rằng Không quân Syria lại chưa được trang bị vũ khí trên.
Có một chi tiết rất đáng chú ý đó là trong quá khứ, Damacus đã tiến tới rất gần việc sở hữu vũ khí đặc biệt này, đáng tiếc rằng do gặp trở ngại mà ý định của họ không thành.
Cụ thể, Nga từng chính thức xác nhận kế hoạch cung cấp máy Mig-31E cho Syria vào năm 2009 theo hợp đồng hai bên ký kết năm 2007.
Thông tin này được lãnh đạo Tập đoàn chế tạo hàng không hợp nhất Nga thời điểm đó là ông Alexei Fedorov xác nhận.
Tuy nhiên, hợp đồng sau đó bị tạm dừng vì cơ quan điều tra Liên bang Nga nghi ngờ trong 8 máy bay Mig-31E bán cho Syria có 4 máy bay liên quan bê bối phạm pháp.
Chính vì sự cố này mà tới tháng 5/2009, truyền thông Nga loan báo thông tin hợp đồng cung cấp máy bay MiG-31E cho Syria ký năm 2007 đã đổ bể. Đại diện hãng MiG không có bình luận gì về thông tin trên.
Trong bài trả lời phỏng vẫn hãng tin Kommersant ngày 3/9/2009, Giám đốc UAC - ông A. Fedorov cho biết, trong năm 2007, Nga và Syria đã ký cùng lúc hai hợp đồng cung cấp máy bay tiêm kích MiG-29M và MiG-31E.
Trong khi hợp đồng cung cấp MiG-29M được thực hiện thì hợp đồng bán tiêm kích MiG-31E có trị giá vào khoảng 500 triệu USD đã bị hủy bỏ.
Tiếp đó, trong khuôn khổ triển lãm quân sự Euronaval 2010 tại Pháp, Giám đốc Công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport đã "chốt" số phận của hợp đồng MiG-31E.
Ông Anatoly Isaikin đã khẳng định với hãng thông tấn RIA Novosti rằng, Moscow quyết định không cung cấp máy bay tiêm kích hạng nặng MiG-31 cho Damascus.
Chắc hẳn vào thời điểm hiện tại Quân đội Syria đang rất tiếc nuối vì nếu như sở hữu MiG-31 thì họ có thể tung đòn đánh chặn tầm xa, khiến các máy bay B-1B hay Tornado và Rafale không thể ung dung phóng tên lửa tấn công.
MiG-31 có tốc độ bay tới Mach 3,2 và trang bị các loại tên lửa không đối không có tầm bắn trên 100 km sẽ khiến chiến đấu cơ đối phương chẳng thể nào tiếp cận khoảng cách lý tưởng, thậm chí còn phải rút lui.
Giải pháp hiện tại của Syria có lẽ là phải tìm cách khôi phục hoạt động cho các tiêm kích MiG-25 - thế hệ trước của MiG-31.
MiG-25 cũng sở hữu tốc độ tương đương MiG-31 nhưng nó không được trang bị radar cùng các loại vũ khí không chiến uy lực bằng, nhưng trong tình cảnh này Không quân Syria chẳng còn sự lựa chọn nào khác.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Nguyên nhân nào khiến Nga quyết định từ chối giao MiG-31 cho Syria?

  • 29/04/2018 08:34
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong quá khứ, Không quân Syria từng tiến rất gần tới việc được Nga cung cấp tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31E, tuy nhiên đáng tiếc rằng thương vụ này đã không thành.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC