Nhật Bản phát triển tên lửa hành trình siêu thanh tầm bắn 400km

  • 18/03/2019 08:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Yomiuri Shimbun, Nhật Bản đang phát triển một loại tên lửa hành trình tầm xa mới có khả năng tấn công các mục tiêu của đối phương bên ngoài tầm bắn của hệ thống phòng không. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quốc phòng Nhật bản một loại vũ khí như vậy được phát triển.

Loại tên lửa hành trình tầm xa này sẽ có tầm bắn 400km và vận tốc Mach 3. Nó sẽ được sử dụng để tấn công các tàu chiến của đối phương trong trường hợp lãnh thổ Nhật Bản bị đe dọa.

Loại tên lửa này sẽ được tạo ra dựa trên tên lửa hành trình siêu thanh ASM3, đã hoàn thành vào năm 2017 nhưng chưa được đưa vào danh sách mua sắm cần thiết của lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong năm 2018 và 2019.

Tên lửa mới sẽ có tầm bắn gấp đôi ASM3

Tên lửa mới sẽ có tầm bắn gấp đôi ASM3

Quyết định trên được đưa ra bởi Bộ Quốc phòng Nhật Bản sau khi đặt câu hỏi về sự hiệu quả của ASM3 trước việc Trung Quốc liên tiếp đầu tư vào năng lực quân sự.

Theo tờ Yomiuri Shimbun, sự phát triển ra loại tên lửa với khả năng tấn công như vậy có thể vi phạm hiến pháp hòa bình của Nhật Bản. Tuy nhiên, chính quyền Tokyo nhiều khả năng sẽ lấy lí do rằng việc mua một loại vũ khí tấn công là hợp pháp nếu nó nhằm mục đích phòng vệ.

Trên thực tế, kế hoạch chính sách quốc phòng Nhật Bản vào năm 2018 cũng từng kêu gọi phát triển ra loại tên lửa hành trình nội địa mới.

Vào hồi tháng 12, chính quyền Nhật Bản cũng đã tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỉ lục 47 tỉ USD trong năm 2019.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục