Nhật Bản mua 4 máy bay tiếp nhiên liệu KC-46 của Mỹ

  • 25/10/2015 14:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một vài tháng sau khi bị từ chối bởi quân đội Hàn Quốc, máy bay tiếp nhiên liệu KC-46A của Boeing (Mỹ) vừa được Nhật Bản chọn để củng cố cho phi đội máy bay KC-767 của mình.

Tuyên bố trên được đưa ra bởi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Gen Nakatani vào hôm 23-10. Máy bay KC-46A đang dần hoàn thành giai đoạn phát triển sau khi thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên vào hôm 25-9 ở Washington.  

Hình ảnh concept KC-46 đang tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom B-2

Hình ảnh concept KC-46 đang tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom B-2

Hình ảnh concept KC-46 đang tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom B-2

Theo Boeing, KC-46 thu hút được sự chú ý của Nhật Bản do nó có khả năng tiếp nhiên liệu cho phi đội trực thăng Bell-Boeing MV-22 Osprey.

Nhật Bản có kế hoạch mua 4 máy bay KC-46 cho tới năm 2020 với giá bán mỗi chiếc vào khoảng 173 triệu USD.

“Chúng tôi mong chờ chính phủ Mỹ sẽ giúp đỡ trong việc tăng cường khả năng tiếp nhiên liệu trên không cho Nhật Bản bằng máy bay KC-46. Chúng tôi đề cao sự tin tưởng của Nhật Bản đối với bản thân công ty Boeing và hy vọng sẽ tăng cường được sự hiện diện ở nước này”, Boeing đưa ra thông cáo.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, việc Tokyo chọn KC-46 của Mỹ thay cho Airbus A330 sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ Mỹ - Nhật và cho phép Washington hợp tác với Tokyo trong nhiều hoạt động huấn luyện liên quan.

Airbus đã từ chối tham gia đấu thầu ngay từ đầu do cảm thấy Nhật Bản đã có ý muốn chọn KC-46 của Boeing. Nhật Bản đã dành ngân sách mua các máy bay tiếp nhiên liệu mới ngay trong năm tài khoá 2016 và hợp đồng chính thức được cho là sẽ kí kết vào năm sau.

Mặc dù phải nhiều vấn đề kĩ thuật và chi tiêu vượt quá ngân sách, Boeing hiện đang chế tạo trước 4 mẫu KC-46 cho không quân Mỹ và có kế hoạch đưa vào biên chế tổng cộng 18 chiếc vào tháng 8-2017. 

Tin cùng chuyên mục