Nhật Bản lập nhóm chuyên trách sau vụ Mỹ tấn công bắt giữ Tổng thống Venezuela

ANTD.VN - Sau cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào Venezuela, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một nhóm chuyên trách tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Thủ đô Caracas để thu thập thông tin và bảo đảm an toàn cho công dân Nhật đang sinh sống tại nước này.

lap.jpg
Hỏa hoạn tại Fuerte Tiuna, khu phức hợp quân sự lớn nhất của Venezuela, sau một loạt vụ nổ ở Caracas hôm 3-1

Chính phủ Nhật Bản cũng thành lập bộ phận chỉ đạo ứng phó tại Bộ Ngoại giao ở Tokyo. Bộ phận do ông Ishize Motoyuki, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Mỹ Latinh và Caribe đứng đầu.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hiện có khoảng 160 công dân Nhật đang sinh sống tại Venezuela. Cho đến nay chưa có báo cáo nào về thương vong hay thiệt hại tài sản.

Trước đó từ ngày 4-12-2025, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã khuyến cáo công dân tránh đi tới Venezuela, bất kể với mục đích gì. Những người Nhật đang cư trú tại Venezuela cũng được khuyên nên cân nhắc hoặc chuẩn bị sơ tán.

Trong khi đó, thông qua mạng xã hội, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa cho biết đang theo dõi tình hình tại Venezuela với quan ngại sâu sắc. “Liên minh châu Âu kêu gọi giảm căng thẳng, cùng với một giải pháp tuân thủ toàn diện luật pháp quốc tế và các nguyên tắc được đảm bảo trong Hiến chương Liên hợp quốc”, ông nói.

Trả lời báo giới, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết, ông luôn tin tưởng và luôn kêu gọi tất cả các nước tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông bày tỏ mong muốn được thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh để “xác minh sự thật”.

Trên mạng xã hội, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot cũng cho rằng, cuộc tấn công của Mỹ đã đi ngược lại nguyên tắc cấm sử dụng vũ lực, nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế. Theo ông Barrot, việc các nước có trách nhiệm chính là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày càng vi phạm nguyên tắc này sẽ có hậu quả nghiêm trọng với an ninh toàn cầu.

Cũng trên mạng xã hội, Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof cho biết nội các của ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Venezuela. Ông bày tỏ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Curacao và các đảo khác của Hà Lan tại khu vực Caribe gần Venezuela. Ông Schoof cho biết an ninh tại khu vực này có tầm quan trọng lớn.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục