Nhật Bản khởi động dự án xây thành phố dưới đáy biển

  • 01/12/2014 06:45
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài

ANTĐ - Từ những năm 80 của thế kỷ trước, đã có không ít các công ty xây dựng của Nhật Bản nêu ý tưởng xây dựng một tòa tháp cao khoảng 1.000m nằm sâu dưới đáy biển. Mới đây, Tập đoàn Xây dựng Shimizu Corp. đã lên kế hoạch triển khai xây dựng một thành phố dưới đáy biển mang tên “Ocean Spiral” với dân số lên tới 5.000 người và dự kiến người dân Nhật Bản có thể định cư ở thành phố này trong khoảng 15 năm tới. 

Nhật Bản khởi động dự án xây thành phố dưới đáy biển ảnh 1


Theo bản thiết kế của các nhà khoa học tại Đại học Tokyo, Viện Khoa học và Công nghệ Hải dương - Địa cầu Nhật Bản, Cơ quan nghiên cứu Thủy sản của Chính phủ Nhật Bản và Tập đoàn Xây dựng Shimizu, thành phố Ocean Spiral gồm 3 phần chính được kết nối với nhau bằng những tấm vật liệu siêu bền có kết cấu hình xoắn ốc.1. BLUE GARDEN (Khu vườn xanh): Kiến trúc tổng thể của khu vực này là một khối hình cầu có bán kính 500m. Bên trong khối cầu này có một trục tháp trung tâm cao 75 tầng với diện tích sử dụng khoảng 14.000m2, trong đó 10.000m2 dành cho xây dựng 400 phòng khách sạn, phòng hội nghị và tổ chức sự kiện, 50.000m2 văn phòng và 1.150 căn hộ cho khoảng 5.000 người sinh sống và làm việc. Nền nhiệt và độ ẩm tại khu vực này cũng rất lý tưởng, nếu ở vị trí gần bề mặt nước nhiệt độ luôn ở mức xấp xỉ 30 độ C, ở độ sâu 500-1.000m dưới mực nước biển, nhiệt độ khoảng 26 độ C và nền nhiệt cũng theo chiều giảm dần xuống cùng độ sâu đáy biển.Ngoài ra, khu vực trên cùng của Ocean Spiral còn thiết kế nhiều cảng nhỏ nhằm phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa, cư dân của thành phố và hành khách đến tham quan, mua sắm. Mặt dưới khối cầu khu vực Blue Garden được gắn với một quả cầu nhỏ có bán kính khoảng 200m xung quanh là một vòng tròn được gắn hệ thống dây cáp để cố định vị trí neo đậu của Ocean Spiral và ngăn chặn việc bị nước cuốn trôi, đẩy đi xa. Hơn nữa, hệ thống dây cáp trên cũng góp phần di chuyển cả thành phố Ocean Spiral chìm xuống dưới mặt nước khi có những cơn bão xảy ra, hay thời tiết xấu.Bề mặt của Blue Garden được thiết kế với hàng trăm ô tam giác, mỗi cạnh dài 50m. Công việc thi công ở khu vực này cũng giống như các phần còn lại đều bằng những nguyên vật liệu dẻo tổng hợp thay cho những cấu trúc bê-tông và xi-măng, máy in 3D sẽ tạo ra các thành phần phù hợp cho việc thi công gần như là tự động.Nhật Bản khởi động dự án xây thành phố dưới đáy biển ảnh 2


2. INFRA SPIRAL (Cấu trúc vận chuyển hình xoắn chân ốc): Đường xoắn chân ốc này dài 15km nối khu vực Blue Garden với khu vực Earth   Factory nằm dưới đáy đại dương, nó được thiết kế song song cùng hệ thống dây cáp cố định vị trí. Ngoài ra, khu vực này còn được trang bị cơ sở vật chất nhằm đảm bảo hệ thống bảo toàn nhiệt năng của đại dương (OTEC), các thiết bị khử mặn từ nước biển thành nước ngọt phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng như cung cấp cho các trang trại, nhà máy và các cơ sở thám hiểm dưới đáy biển. Đồng thời, nó đóng vai trò như một căn cứ tiếp nhận nhiên liệu cho các loại tàu ngầm thăm dò, khai thác tài nguyên dưới đáy biển. 3. EARTH FACTORY (Nhà máy dưới biển sâu): Dự kiến công trình này sẽ được xây dựng trên khuôn viên một khu tổ hợp có chu vi 1.500m bao gồm các cơ sở nghiên cứu kết hợp với các ngành khai thác, chế biến, nuôi trồng thủy hải sản dưới đáy biển. Tại đây, khí metan sẽ được sản xuất từ carbon dioxide bằng cách sử dụng vi sinh vật methanogen. Cũng tại khu vực này, các chuyên gia sẽ dựa vào sự khác biệt về nhiệt độ nước giữa bề mặt và đáy đại dương để tạo ra điện năng phục vụ cho toàn bộ các hạng mục của dự án.Với kinh phí đầu tư lên tới 3 nghìn tỷ yên (tương đương 25 tỷ USD), dự án Ocean Spiral sẽ được Chính phủ Nhật Bản cùng các đối tác hoàn thiện trước năm 2030. Mục đích lớn nhất của dự án này không chỉ đảm bảo nguồn tài nguyên biển của Nhật Bản, bảo vệ môi trường, mà còn có thể hạn chế những tai họa tiềm ẩn đối với người dân nước này như động đất, sóng thần. Đồng thời, nó cũng mở ra những hướng phát triển mới trong ý tưởng quy hoạch trong khi nước biển đang dâng cao vì “đây là một mục tiêu thực sự chứ không phải là một giấc mơ”, người phát ngôn của Shimizu Corp., ông Hideo Imamura cho biết. 

Tin cùng chuyên mục