Nhật Bản định phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 chọi J-20 Trung Quốc

  • 25/03/2016 10:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Theo Reuters, trong tuần này, Nhật Bản bắt đầu đàm phán với các nhà thầu quốc phòng Mỹ để đặt nền tảng cho việc phát triển một máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 6 F-3, nhằm duy trì ưu thế trên không đối với đối thủ Trung Quốc.

Các cuộc đàm  phán với các tập đoàn quốc phòng Mỹ, bao gồm cả Boeing và Lockheed Martin, diễn ra khi mà Nhật Bản chuẩn bị cho mẫu máy bay thử nghiệm ATD-X của họ thực hiện các chuyến bay thử đầu tiên trong vài ngày tới.

Các nguồn tin chính phủ và ngành công nghiệp cho biết, các công nghệ tàng hình được thử nghiệm trên máy bay ATD-X, do Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) và Viện nghiên cứu và phát triển kỹ thuật của Bộ Quốc phòng Nhật bản phát triển, cũng sẽ được ứng dụng cho máy bay mới này.
Máy bay chiến đấu tàng hình ATD-X của Nhật Bản

Máy bay chiến đấu tàng hình ATD-X của Nhật Bản

Máy bay chiến đấu tàng hình ATD-X của Nhật Bản
Các nhà phân tích quốc phòng ước tính rằng, chi phí cho chương trình này có thể lên tới hơn 40 tỷ USD.

Thực tế, chính quyền Tokyo dường như có kế hoạch phát triển một máy bay chiến đấu tàng hình mới. Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã để mất ưu thế trên không khi các máy bay chiến đấu F-15J Eagle do Mỹ chế tạo của họ đã trở nên lỗi thời sau khi Bắc Kinh công bố máy bay chiến đấu J-20.

Ban đầu, nhiều thông tin cho hay, Nhật Bản định thay thế F-15J bằng các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor, nhưng luật pháp Mỹ cấm xuất khẩu dòng máy bay này.

Mặc dù Nhật Bản được cho là đang nghiên cứu phát triển máy bay tàng hình F-3, một biến thể của X-2, để giành lại ưu thế vượt trội trên không, khi mà nước láng giềng Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện trong khu vực và trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, ưu thế trên không của Nhật Bản sẽ không sớm diễn ra khi mà họ dự định trang bị mẫu máy bay F-3 đề xuất này vào những năm 2030, cùng thời gian này, không quân và hải quân Mỹ có mục tiêu trang bị dòng máy bay chiến đấu F-x và F/A-XX.

Theo Reuters/Sputnik

Tin cùng chuyên mục