Nhật Bản: Biểu tình phản đối tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa

  • 25/06/2018 20:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 25-6, cư dân Okinawa, Nhật Bản đã tổ chức một cuộc biểu tình trên biển phản đối nhằm phản đối kế hoạch cải tạo đất dành cho việc tái bố trí một căn cứ quân sự của Mỹ tại đây.
Những người biểu tình phải đối mặt với các tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản ngoài khơi vùng ven biển Henoko của thành phố Nago ở tỉnh Okinawa

Những người biểu tình phải đối mặt với các tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản ngoài khơi vùng ven biển Henoko của thành phố Nago ở tỉnh Okinawa

Khoảng 70 ca nô và một số tàu nhỏ đã được những người biểu tình sử dụng khi họ đối mặt với các tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản ngoài khơi bờ biển Henoko của thành phố Nago, nơi căn cứ không quân Futenma của Hải quân Mỹ được di dời từ thành phố Ginowan đông dân cư.

Hơn một nửa số ca nô đã vào khu vực xây dựng và sau đó họ bị lực lượng cảnh sát biển bắt giữ. Những người biểu tình cầm các biển báo mang các thông điệp như "Không xây dựng một căn cứ quân sự" và "Đừng đổ sỏi".

Bất chấp sự phản đối gay gắt từ những người dân muốn cơ sở di chuyển ra khỏi tỉnh, chính quyền đã bắt đầu xây dựng tường biển vào tháng 4 năm ngoái và dự định bắt đầu công việc cải tạo đất chính thức vào ngày 17-8.

Những người biểu tình đã đụng độ với lực lượng an ninh nhiều lần xung quanh Trại Schwab của Hải quân Mỹ, nằm bên cạnh khu tái định cư.

Thị trưởng Okinawa Takeshi Onaga cho biết, sẽ hủy bỏ quyết định phê chuẩn của người tiền nhiệm đối với kế hoạch bố trí đất cho bãi tập kết rác trên đảo Okinawa.

Chính quyền tỉnh ban đầu lên kế hoạch cải tạo đất từ tháng 7, nhưng quyết định bảo vệ các loài san hô sống ở khu vực này đã trì hoãn lễ khởi công.

Tỉnh Okinawa là nơi tập trung phần lớn các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản, thực trạng này làm nhiều người dân địa phương cho rằng đặt gánh nặng không công bằng cho tỉnh.

Nhật Bản cho rằng việc di dời căn cứ Futenma là giải pháp duy nhất để loại bỏ những mối nguy hiểm mà căn cứ này gây cho người dân và cũng không làm suy yếu sức mạnh răn đe được cung cấp bởi quân đội Mỹ trong liên minh của Nhật Bản - Mỹ.

Theo Japan Today

Tin cùng chuyên mục