Nhật Bản ngừng diễn tập thường niên ứng phó tên lửa Triều Tiên

  • 21/06/2018 18:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho hay, nước này đã quyết định hủy bỏ các cuộc diễn tập sơ tán trên toàn quốc ứng phó với các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Sau hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính phủ Nhật Bản đã thay đổi quan điểm về các cuộc diễn tập dự kiến diễn ra năm 2018 vì cho rằng ít có khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo như năm ngoái.

Quyết định này đã được đưa ra sau khu xem xét tình hình an ninh được nới lỏng, được minh chứng bằng việc đình chỉ các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vào tháng 8 tới đây.

Trẻ em Nhật Bản tại thành phố Yamanashi đang tham gia diễn tập ứng phó tên lửa Triều Tiên

Trẻ em Nhật Bản tại thành phố Yamanashi đang tham gia diễn tập ứng phó tên lửa Triều Tiên

Ngoài ra, Thủ tướng Shinzo Abe đang tìm cách gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một nỗ lực để tạo ra bước đột phá về vấn đề các công dân Nhật Bản được cho là bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Trong số các nước lớn tham gia vào các cuộc đàm phán đối với việc phi hạt nhân của Triều Tiên, Nhật Bản chưa tiến tới hoạt động ngoại giao tích cực với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Trong khi đó, bên cạnh cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và có triển vọng về một cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tương lai không xa.

Nhật Bản có kế hoạch tiến hành các cuộc diễn tập sơ tán trong năm nay tại 9 tỉnh, trong đó có Nara, Niigata và Tochigi. Nhật Bản cũng sử dụng năm tài chính hiện tại đến hết tháng 3-2019 cho cuộc diễn tập này.

Kế hoạch diễn tập liên quan đến các thành phố, địa phương, cảnh sát và Lực lượng Tự vệ. Với những người tham gia diễn tập phải học cách di tản đến các cơ sở công cộng an toàn sau khi họ được thông báo về việc phóng tên lửa thông qua J-Alert, hệ thống cảnh báo khẩn cấp của chính phủ. 

Một ngày sau khi tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, các điều kiện áp dụng an ninh khẩn cấp đã được loại bỏ.

Năm 2017, Triều Tiên phóng thử khoảng 20 tên lửa đạn đạo, hai trong số đó bay qua lãnh thổ của Nhật Bản, và tiến hành thử các vụ nổ hạt nhân có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay.

Nguồn tin cho biết chính phủ sẽ xem xét việc tiếp tục các cuộc diễn tập sơ tán nếu tình hình Triều Tiên trở nên căng thẳng trở lại.

Bất chấp quyết định này, chính phủ sẽ duy trì kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên đất liền vào năm 2023. Hệ thống này được thiết kế nhằm cải thiện khả năng phòng vệ của Nhật Bản chống lại mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Theo Japan Today

Tin cùng chuyên mục