Nhập viện cấp cứu nghi do bọ xít hút máu người cắn

  • 07/07/2013 21:51
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Chiều 7-7, Bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ - Khoa hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, bệnh nhân Đỗ Thành Nam (41 tuổi, trú đường Thái Nguyên, phường Phước Tân, TP Nha Trang) đang phục hồi và có thể nói chuyện được bình thường. 

Trước đó, anh Nam nhập viện trong tình trạng ngứa toàn thân, tụt huyết áp, choáng váng nghi do bị một con bọ xít hút máu người cắn phải.

Theo người nhà bệnh nhân, lúc 4h30 cùng ngày, khi những người thân trong gia đình đang ngủ thì nghe anh Nam kêu ngứa 2 tay. Khoảng 5 phút sau thì anh Nam nói ngứa cả người, cảm giác nóng ran khắp người, lăn ra ói, sùi bọt mép, toàn thân lạnh dần và ngất xỉu. Tất cả triệu chứng trên đều diễn ra trong thời gian rất nhanh, nên người nhà đã nhanh chóng đưa anh Nam lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu. 

Nhập viện cấp cứu nghi do bọ xít hút máu người cắn ảnh 1
Hiện tại anh Đỗ Thành Nam đã qua cơn nguy kịch


Bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ cho biết thêm: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tĩnh, huyết áp tụt mạnh…  Chúng tôi cấp cứu theo phác đồ dị ứng côn trùng cắn và sốc phản vệ. Qua đối chiếu con côn trùng người nhà mang theo, có thể khẳng định đây là con bọ xít hút máu người. Trên người bệnh nhân không phát hiện vết côn trùng cắn mới, nhưng trên lưng lại có 2 vết sưng tấy, hình khối tương đối giống với vết cắn của loại bọ xít này, nhưng vết sưng này bệnh nhân đã bị từ 3-4 ngày trước đó”.

Ông Lê Anh Dũng - Giám đốc Trung tâm phòng chống sốt rét ký sinh trùng Khánh Hòa cho biết, qua kiểm tra lâm sàng có nhiều khả năng anh Nam bị bọ xít hút máu người cắn.

Dự kiến, sáng 8-7 đơn vị này sẽ xuống gia đình anh Nam để tìm xem khu vực này có phải là ổ bọ xít hút máu người hay không.

“Nếu có chúng tôi sẽ tiến hành phun hóa chất xử lý. Nếu xác định đúng anh Nam bị bọ xít hút máu người cắn thì đây là trường hợp đầu tiên của Khánh Hòa được phát hiện và bệnh nhân bị nặng nhất trong cả nước từ trước đến nay”- ông Dũng nói.

Tin cùng chuyên mục