Nhập nhằng giá điện

  • 04/04/2012 06:44
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Một câu hỏi lớn được đặt ra cho đại diện Cục Điều tiết Điện lực (ĐTĐL - Bộ Công Thương) tại buổi họp báo chiều 3-4 là thực chất người dân phải trả giá điện cao hơn mức được Bộ Công Thương phê duyệt.
Nhập nhằng giá điện ảnh 1
Giá điện vẫn cần minh bạch hơn. Ảnh minh họa

- PV: Cục ĐTĐL đã công nhận với giá điện được điều chỉnh năm 2011, giá điện bình quân được duyệt là 1.304 đồng/kWh, nhưng thực chất điện sinh hoạt người dân phải trả là 2.000 đồng/kWh, ông lý giải thế nào?

- Ông Đinh Thế Phúc - Phó Cục trưởng Cục ĐTĐL: Giá điện bình quân 2.000 đồng/kWh cũng có thể xảy ra vì tính theo bậc thang tăng dần. Nếu hộ gia đình dùng khoảng 1.000kWh/tháng hoặc hơn thì sẽ có giá trên. Những hộ dùng 200 - 300kWh/tháng thì không thể nào có mức giá trên. Theo thống kê của chúng tôi, hiện có gần 30% số hộ dùng dưới 100kWh/tháng. 

- EVN kêu lỗ do bán điện với giá thấp hơn giá thành, vậy các tổng công ty điện lực trực thuộc EVN có lãi không? Có nên đề xuất kiểm toán nhà nước công bố toàn bộ kết quả kiểm toán?

- Ông Đinh Thế Phúc: Kiến nghị đối với kiểm toán nhà nước năm 2010 và kết quả kiểm toán đã công bố. Nội dung này thuộc quyền kiểm toán nhà nước trực thuộc Quốc hội, theo quy định của luật pháp.

- Điện tự dùng của EVN gồm những gì, có bao gồm điện hành chính hàng ngày của EVN không?

- Ông Đinh Thế Phúc: Điện tự dùng của EVN chỉ áp dụng đối với các nhà máy điện chỉ phục vụ cho công tác sản xuất điện như: các nhà máy nhiệt điện chạy các băng tải, máy nghiền than… không bao gồm điện sử dụng cho các văn phòng. Kể cả 110kV, 220kV đều phải có công tơ đo đếm và phải trả tiền. 

- EVN đã có phương án tăng giá điện sắp tới chưa và mùa khô năm 2012 liệu có xảy ra thiếu điện không?

- Ông Đinh Thế Phúc: Chúng tôi chưa nhận được đề nghị và phương án tăng giá điện của EVN theo Quyết định số 24 của Thủ tướng Chính phủ. Còn về tình hình cấp điện thì năm 2010, mùa khô có xảy ra thiếu điện. Năm 2011, không xảy ra hiện tượng này. Năm nay, tổng lượng điện có thể huy động từ các nhà máy vào khoảng 24.000MW, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nếu không có đột biến xảy ra.     


Về vấn đề EVN xử lý thấm nước tại đập Thủy điện Sông Tranh 2 như thế nào? Đại diện Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết: Sáng 3-4, cơ bản lượng nước thấm ngoài hạ lưu đã được thu gom vào trong hành lang. Các giải pháp kỹ thuật và các vấn đề về tư vấn trong tuần này sẽ được cơ quan tư vấn trình EVN phê duyệt. Tất cả sẽ xong trước mùa lũ (31-7-2012). 

Tin cùng chuyên mục