Nhận hàng tỷ đồng tiền mua vé máy bay rồi bỏ trốn

  • 26/05/2015 14:23
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Mở đại lý cung cấp vé máy bay, Hồng được đại lý cấp cao hơn cung ứng vốn và xác định rõ đối tượng kinh doanh. Sau một thời gian làm ăn sòng phẳng, đối tượng bất ngờ bội tín khi ôm hơn 1,7 tỷ đồng bỏ trốn.

Cuối phiên xét xử sáng nay (26-5), nhận thấy cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật, nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Phạm Diễm Hồng (SN 1979, trú ở phố Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) 7 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại là 7 cá nhân kinh doanh dịch vụ vé máy bay và thường xuyên đi lại bằng đường hàng không.

Chủ đại lý vé máy bay Phạm Diễm Hồng tại phiên tòa

Chủ đại lý vé máy bay Phạm Diễm Hồng tại phiên tòa

Chủ đại lý vé máy bay Phạm Diễm Hồng tại phiên tòa ​ Quá trình xét xử đã làm rõ, năm 2009, Phạm Diễm Hồng mở đại lý bán vé máy bay tại phố Quán Thánh, quận Ba Đình. Tháng 4-2011, Hồng chuyển địa điểm kinh doanh về phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm. Trong thời gian này, Hồng quen biết chị Phạm Thị Hồng Ánh (trú ở quận Hai Bà Trưng) – Phụ trách Phòng vé máy bay của Trung tâm Dịch vụ khu công nghiệp Bắc Ninh.

Hợp tác làm ăn, hai bên thống nhất, phòng vé máy của chị Ánh sẽ tạm ứng tiền mua vé của Hãng hàng không VietNam Airlines theo yêu cầu của Hồng để đối tượng bán lại cho những người có nhu cầu. Tiền tạm ứng mua vé máy bay của Trung tâm Dịch vụ khu công nghiệp Bắc Ninh cho Hồng sẽ được hai bên cộng dồn và thanh toán theo tháng.

Sau một thời gian làm ăn nghiêm túc thì từ cuối tháng 3-2011 trở đi, mặc dù Hồng vẫn tiếp tục nhận tiền tạm ứng của chị Ánh, đồng thời cũng nhận tiền đặt mua vé máy bay của nhiều người, nhưng không xuất vé cho khách hàng. Khi bị chị Ánh và một số khách hàng tìm, hỏi, Hồng nhanh chóng trốn khỏi nơi cư trú. Tính đến tháng 11-2011, Hồng đã chiếm đoạt của chị Ánh gần 900 triệu đồng tiền mua vé máy bay.

Khác với chị Ánh, chị Nguyễn Thị Khánh Chi (trú ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) thường xuyên đặt vé máy bay cho người thân, quen từ Hồng. Thời gian đầu, vé máy bay chị Chi đặt đều được Hồng giao trả đầy đủ. Tuy nhiên, sau một thời gian làm ăn nghiêm chỉnh, Hồng đã “ăn quỵt” 23 vé máy bay, tương ứng với hơn 165 triệu đồng của khách hàng.

Ngoài 2 bị hại nêu trên, 5 cá nhân khác cũng bị Hồng chiếm đoạt tiền cũng với phương thức nhận tiền đặt cọc mua vé máy bay, nhưng sau đó không giao vé và cũng không hoàn trả lại tiền. Tổng cộng, Phạm Diễm Hồng đã lạm dụng lòng tin để chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của các bị hại.

Trong giai đoạn điều tra, gia đình Hồng đã khắc phục hậu quả thay cho bị cáo được gần hết số tiền đối tượng chiếm đoạt. Tại tòa, một số bị hại nhận thấy bị cáo không còn khả năng thanh toán nên không yêu cầu Hồng phải bồi thường thêm, đồng thời đề nghị tòa án giảm nhẹ hình phạt. Và đó cũng chính là một trong những lý do khiến Phạm Diễm Hồng được áp dụng mức án dưới khung hình phạt, theo quy định của luật.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích