Nhạc sĩ Thanh Tùng giã từ cuộc đời ở tuổi 68

  • 15/03/2016 11:11
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài

ANTĐ - Sau nhiều năm sức khỏe suy yếu, không thể tự đi lại vận động bình thường, mới đây nhạc sĩ Thanh Tùng đã nhập viện và qua đời vào sáng 15-3 tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Con trai nhạc sĩ Thanh Tùng vừa chính thức lên tiếng xác nhận với báo giới thông tin về việc cha mình qua đời vào sáng nay 15-3 tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Được biết cách đây gần 2 tuần, nhạc sĩ Thanh Tùng phải nhập viện để điều trị căn bệnh liên quan đến thận.

Theo đó, sau cơn tai biến xảy ra vào năm 2008 do bị tăng giảm huyết áp đột ngột, ông bị liệt nửa người, không thể tự đi lại vận động mà phải ngồi xe lăn, khả năng nói cũng bị suy giảm khiến vị nhạc sĩ già rất khó phát âm được như bình thường.

Cùng với hậu quả của trận tai biến này, ông còn phải chiến đấu với căn bệnh tiểu đường và thận, cụ thể là ông phải chạy thận thường xuyên tại bệnh viện Bạch Mai. 

Sinh năm 1948, nhạc sĩ Thanh Tùng từ giã cõi đời khi chưa kịp bước sang tuổi 70. Trước và sau khi bị tai biến, vị nhạc sĩ tài ba từng thổ lộ có hai thứ mà ông mãi không bỏ được là cà phê và thuốc lá, dù đang mang trong người nhiều bệnh và buộc phải kiêng khem.

Nhạc sĩ quê gốc Khánh Hòa song theo gia đình ra Bắc tập kết và lớn lên tại Hà Nội. Cũng bởi gắn bó với mảnh đất Hà thành nên trong các sáng tác của ông thấm đẫm tinh thần lãng mạn và dáng dấp hào hoa của người Tràng An.

Rất nhiều ca khúc của ông được khán giả nhiều thế hệ yêu thích và được xếp vào hàng những tình khúc bất hủ trong dòng chảy nhạc trữ tình Việt Nam như: Hát với chú ve con, Hoàng hôn màu lá, Chuyện tình của biển, Lời tỏ tình của mùa xuân, Ngôi sao cô đơn, Hoa tím ngoài sân…

Nhạc sĩ Thanh Tùng giã từ cuộc đời ở tuổi 68 ảnh 1

Nhạc sĩ Thanh Tùng bị tai biến và ngồi xe lăn từ năm 2008...

Trên trang mạng xã hội cá nhân, nhiều nghệ sĩ bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của nhạc sĩ Thanh Tùng.

Ca sĩ Hồng Ngọc chia sẻ cô còn nhớ mãi những ngày đầu mới bước chân vào nghề, gặp ông và được ông chỉ dạy rất nhiều điều. Có lần cách đây gần 20 năm cô cùng ca sĩ Quang Dũng đến nhà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ăn cơm và gặp nhạc sĩ Thanh Tùng ở đó, lúc đó Hồng Ngọc và Quang Dũng còn là ca sĩ hát hàng đêm tại quán “Tip” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Và các ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng luôn là bài hát “nằm lòng” của họ. 

Ca sĩ Tùng Dương chia sẻ sáng nay thức dậy nghe tin nhạc sĩ Thanh Tùng – người hàng xóm cách nhà anh có mấy nhà đã ra đi. Vừa mới cách đây 2 ngày, anh còn tràn đầy cảm xúc hát bài “Một mình” của ông trong chương trình Concert – Mùa xuân còn mãi.

Vẫn biết không ai chống được quy luật của cuộc đời nhưng vẫn cảm thấy đó là một mất mát lớn khi phải nói lời chia tay với một người thầy, người bạn, người tri kỷ trong âm nhạc. Tùng Dương thổ lộ anh cảm thấy rất có lỗi khi đã không kịp đến nhà thăm ông và trò chuyện với ông lần cuối. 

Thông tin về lễ viếng và đưa nhạc sĩ Thanh Tùng về nơi an nghỉ cuối cùng hiện vẫn chưa được gia đình nhạc sĩ thông báo. Song được biết, gia đình chọn nơi chôn cất ông tại công viên Thiên Đức (Vĩnh Hằng Viên, Phú Thọ).

Nhạc sĩ Thanh Tùng sinh ngày 15/9/1948 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Năm sáu tuổi, ông theo cha mẹ tập kết ra Bắc và lớn lên tại Hà Nội.

Ông tốt nghiệp Nhạc viện Bình Nhưỡng, Triều Tiên năm 1971, khi mới 23 tuổi. Trở về nước, Thanh Tùng đảm nhận vai trò chỉ huy dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam II từ 1971 tới 1975. Sau đó, ông vào sống tại TPHCM và là một trong những người có công xây dựng Dàn nhạc nhẹ Đài truyền hình TPHCM.

Ông cũng từng chỉ huy hợp xướng và chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca múa Bông Sen trước khi công tác tại Hội Âm nhạc TPHCM.

Tin cùng chuyên mục