Nhạc sĩ Phú Quang vào danh sách Giải thưởng Nhà nước với chùm ca khúc về Hà Nội

  • 24/06/2021 13:21
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Nhạc sĩ Phú Quang nằm trong danh sách 37 tác giả được Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước thông qua hồ sơ, đăng tải trên trang web Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để lấy ý kiến trước khi hoàn thiện danh sách vào ngày 1/7.

Nhạc sĩ Phú Quang được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật với chùm ca khúc về Hà Nội như: Em ơi, Hà Nội phố - Ca khúc: Điều giản dị - Ca khúc: Hà Nội ngày trở về - Ca khúc: Chiều phủ Tây Hồ - Khí nhạc: Solo Fute et orchestre “Tình yêu của biển.

Năm 2011, nhạc sĩ từng không đạt 100% số phiếu bầu từ hội đồng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhạc sĩ Phú Quang nhập viện hơn một năm nay do biến chứng tiểu đường. Hiện ông bớt nguy kịch, tỉnh táo nhưng sức khỏe vẫn yếu, thở khó, được vợ và các con túc trực chăm sóc. Tháng 10/2020, ông được nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 nhưng cũng không thể tới nhận.

Nhạc sĩ Phú Quang vào danh sách Giải thưởng Nhà nước với chùm ca khúc về Hà Nội ảnh 1

Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang sinh năm 1949, quê gốc Hà Nội . Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về Hà Nội. Nhiều bài thơ được ông phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như Em ơi, Hà Nội phố(thơ Phan Vũ), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)... Ngoài ra, ông có series Chuyện bình thường, lấy cảm hứng từ một người yêu cũ.

Giải thưởng Nhà nước là giải cấp quốc gia quan trọng thứ hai, sau Giải thưởng Hồ Chí Minh, do Nhà nước trao tặng trong lĩnh vực kinh tế quốc dân, khoa học, kỹ thuật, văn học, nghệ thuật . Việc xét và trao giải thưởng được thực hiện theo chu kỳ 5 năm. Giải thưởng được các Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ trước khi chuyển cấp Nhà nước để xét duyệt.

Tin cùng chuyên mục