Nhà văn Hoàng Quốc Hải nhận Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời

  • 15/12/2020 18:15
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Nhà văn Hoàng Quốc Hải  đã được Hội Nhà văn Hà Nội trao giải Thành tựu văn học trọn đời vì những cống hiến miệt mài trong văn học, đặc biệt ở mảng tiểu thuyết về đề tài lịch sử.

Sáng ngày 15-12, Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức tổng kết công tác năm 2020, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho biết, năm 2020, Hội Nhà văn Hà Nội vinh danh nhà văn Hoàng Quốc Hải vì những đóng góp đặc biệt của ông cho lịch sử, văn hóa, văn học Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhà văn Hoàng Quốc Hải sinh năm 1938, từng tham gia kháng chiến chống Pháp. Ông làm báo, viết văn, đồng thời là chuyên viên văn hóa nhiều năm tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong văn học, ông viết cả tiểu thuyết, ký, truyện ngắn, tiểu luận, tản văn, tiêu biểu là các tiểu thuyết về đề tài lịch sử như "Bão táp Triều Trần" (6 tập), "Tám triều Vua Lý" (4 tập) với 6.500 trang.

Nhà văn Hoàng Quốc Hải nhận Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời ảnh 1

Nhà văn Hoàng Quốc Hải nhận Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời

Các tiểu thuyết lịch sử của ông không minh họa hay kể chuyện lịch sử mà giải mã lịch sử, mang những thông điệp, bài học lịch sử đắt giá gửi tới ngày hôm nay. Ở tuổi 82, ông vẫn tham gia các hoạt động văn học, cổ vũ những người viết trẻ, đồng thời thường xuyên có những chuyến điền dã tìm kiếm tư liệu sáng tác. Ông là tấm gương về lao động nhà văn.

Cùng với vinh danh nhà văn Hoàng Quốc Hải, Hội Nhà văn Hà Nội cũng trao giải thưởng của Hội cho tập thơ "Phút rành rang sống chậm" của cố nhà thơ Nguyễn Trọng Hoàn thuộc chuyên ngành thơ và cuốn tiểu thuyết "2666" (tác giả Roberto Bolano) dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng và Quân Khuê, thuộc chuyên ngành văn học dịch.

Cũng theo nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, năm 2020 chỉ có 2 hội đồng: Hội đồng Thơ và Hội đồng Văn học dịch giới thiệu các tác phẩm vào xét giải thưởng năm. Và có thể nói, năm 2020 là một năm Hội Nhà văn Hà Nội đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành cơ bản những nhiệm vụ đã đề ra của mình. Quan trọng nhất vẫn là kết quả sáng tác của các nhà văn, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của văn học nghệ thuật Thủ đô.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức kết nạp hội viên mới cho 41 tác giả, trong đó, chuyên ngành thơ 34 người, chuyên ngành văn xuôi 4 người và chuyên ngành lý luận, phê bình 3 người.

Tin cùng chuyên mục