Nhà trọ an toàn - mô hình hiệu quả phòng chống tội phạm

  • 29/10/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Cấn Linh
  • In bài
ANTD.VN - Với những nỗ lực kiềm chế tội phạm trên địa bàn, CAP Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã triển khai chuyên đề công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm trộm cắp trong khu dân cư, đặc biệt là tại các khu nhà trọ. Qua hơn 4 tháng đi vào hoạt động, mô hình này đã từng bước phát huy được hiệu quả. 
CAP Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội kiểm tra hành chính các khu nhà trọ

CAP Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội kiểm tra hành chính các khu nhà trọ

Khu nhà trọ: Mục tiêu của trộm cắp

Xuân Đỉnh là địa bàn giáp ranh với nhiều đơn vị, đang trong quá trình đô thị hóa, nhiều dự án công trình lớn đang xây dựng, vì thế thường tập trung số lượng lớn công nhân, lao động tự do, lao động thời vụ, học sinh sinh viên của các trường đại học về thuê trọ. Tuy nhiên, ý thức cảnh giác phòng ngừa, tố giác tội phạm cũng như ý thức tự bảo vệ tài sản của cá nhân chưa cao, tạo nhiều sơ hở cho đối tượng hoạt động phạm tội, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an ninh trật tự (ANTT), nhất là các loại tội phạm trộm cắp tài sản trong các cụm dân cư.

Thực tế, nhiều vụ việc mất trộm tài sản nghiêm trọng đã xảy ra tại các khu nhà trọ khiến người dân lo lắng. Trước đó, vào ngày 31-3-2017, tại một nhà trọ ở khu Xuân Nhang, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã xảy ra một vụ trộm cắp 6 chiếc xe máy trong đêm. Lực lượng công an đã vào cuộc điều tra làm rõ một ổ nhóm gồm 2 đối tượng Lê Văn Công (SN 1988), trú tại Đan Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội và Phạm Trung Kiên (1990), trú tại Thạch Thành, Thanh Hóa.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã dùng kìm thủy lực cắt khóa cổng khu nhà trọ, vào cắt khóa chữ U chống trộm xe máy và dắt xe ra khỏi khu trọ. Lợi dụng chủ nhà ngủ say và các phòng trọ đều ở trên tầng nên các đối tượng đã “khoắng” sạch cả loạt xe máy. Các đối tượng này khai đã gây ra 40 vụ trên địa bàn thành phố, lấy đi vài chục chiếc xe máy chủ yếu ở các phòng trọ.

Trước tình hình trên, CAP Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã xây dựng chuyên đề phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm trộm cắp trong khu dân cư, đặc biệt là tại các khu nhà trọ, triển khai tuần tra mật phục phòng chống trộm cắp, trong đó tập trung vào khu nhà trọ.

Kiềm chế tội phạm 

Tháng 7-2017, CAP Xuân Đỉnh đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch đến các Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban công tác mặt trận địa bàn, các tổ bảo vệ dân phố… Từ đó, tiếp tục quán triệt đến từng hộ dân, từng nhân khẩu đặc biệt là các hộ dân có nhà thuê trọ để nâng cao ý thức phòng ngừa, phát hiện đấu tranh với tội phạm.

Theo Trung tá Lê Văn Toàn, Trưởng CAP Xuân Đỉnh: “CAP đã dán biển nội quy đảm bảo ANTT, thông báo cảnh giác phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, công khai số điện thoại đường dây nóng của Cảnh sát 113 và của CAP Xuân Đỉnh ở 345 khu nhà trọ trong 24 tổ dân phố, đồng thời vận động các hộ dân lắp đặt camera giám sát, đặc biệt là các hộ có cổng ngoài mặt ngõ. Điều này, phục vụ hiệu quả công tác đảm bảo an toàn, an ninh cho các hộ dân. Đồng thời, cũng là căn cứ giúp lực lượng công an trích xuất tìm kiếm hình ảnh của các đối tượng lạ mặt”.

“Sau khi triển khai thực hiện kế hoạch, tình hình ANTT trên địa bàn phường khá ổn định. Không xảy các vụ việc phức tạp, số vụ trộm cắp tài sản giảm hơn 33% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, tại các khu nhà trọ không xảy vụ trộm cắp tài sản nào. Ý thức tự phòng ngừa tội phạm của người dân thực sự được nâng lên. Đồng thời, người dân thường xuyên gọi vào số điện đường dây nóng để thông báo cho lực lượng công an khi phát hiện có đối tượng lạ mặt, khả nghi”.

Đại úy Lê Quang Hòa (Phó trưởng CAP Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) 

Cùng với đó, CAP Xuân Đỉnh đã phát tận tay và hướng dẫn các chủ nhà trọ làm sổ ghi chép nhân thân từng người thuê trọ, số lượt vào ra mỗi tuần, các biểu hiện bất thường cho lực lượng công an. Thông qua những số liệu này, lực lượng công an sẽ nắm chắc địa bàn, phát hiện đối tượng khả nghi, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. Lực lượng Cảnh sát khu vực phối hợp với bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra từ 23h đêm đến 3h sáng hôm sau tại tất cả các địa bàn dân cư, đặc biệt là các khu dân cư có nhiều nhà thuê trọ.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, Đại úy Lê Quang Hòa, Phó trưởng CAP Xuân Đỉnh cho biết: “Sau khi triển khai thực hiện kế hoạch, tình hình ANTT trên địa bàn phường khá ổn định. Không xảy các vụ việc phức tạp, số vụ trộm cắp tài sản giảm hơn 33% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, tại các khu nhà trọ không xảy vụ trộm cắp tài sản nào. Ý thức tự phòng ngừa tội phạm của người dân thực sự được nâng lên. Đồng thời, người dân thường xuyên gọi vào số điện đường dây nóng để thông báo cho lực lượng công an khi phát hiện có đối tượng lạ mặt, khả nghi”.

Ông Đỗ Thế Hiển (SN 1957), ở tại số 41, ngõ 207, đường Xuân Đỉnh cho biết: “Gia đình tôi có 15 phòng trọ cho thuê. Người thuê trọ chủ yếu là sinh viên và người đi làm. Các phương tiện xe cộ để hết ở tầng 1 của khu nhà. Tháng 7 vừa rồi, lực lượng CAP đã triển khai mô hình nhà trọ an toàn với chuyên đề phòng ngừa tội phạm trộm cắp ở khu nhà trọ tôi thấy an tâm hơn. Các thông báo nội quy được các đồng chí công an dán ở tất cả các lối vào khu nhà. Ngoài ra, hàng tuần lực lượng Cảnh sát khu vực đến tận nơi kiểm tra, nhắc nhở chúng tôi theo dõi ghi chép nhật ký người thuê trọ. Cũng vì thế các thông tin về tạm trú, tạm vắng ở các nhà trọ được cập nhật thường xuyên. Các đối tượng lạ mặt cũng bị lực lượng công an nắm chắc”. Cho đến nay, công tác tuần tra mật phục chống trộm cắp trên địa bàn vẫn được lực lượng CAP duy trì đều đặn và hiệu quả.

Lực lượng Cảnh sát khu vực hướng dẫn hướng các chủ nhà trọ ghi chép sổ nhật ký tạm trú, tạm vắng

Lực lượng Cảnh sát khu vực hướng dẫn hướng các chủ nhà trọ ghi chép sổ nhật ký tạm trú, tạm vắng

Nâng cao ý thức phòng ngừa kẻ gian

 Theo Trung tá Lê Văn Toàn, nhằm mục đích đảm bảo sự bình yên cho người dân và địa bàn, CAP đã lên kế hoạch, xây dựng mô hình phòng chống tội phạm trộm cắp tại các khu nhà trọ. Tại mỗi dãy nhà trọ đều gắn tấm biển “chú ý đề phòng kẻ gian”, cùng số điện thoại đường dây nóng của CAP.  

Chủ nhà trọ và người thuê trọ phải có ý thức, trách nhiệm phòng ngừa kẻ gian, gia cố hệ thống cửa, làm khóa cửa bên trong. Chủ nhà trọ có trách nhiệm đảm bảo ANTT tại các cơ sở nhà cho thuê trọ, nhắc nhở người thuê trọ khi về nghỉ lễ Tết phải có khóa chắc chắn. Những tài sản có giá trị phải gửi hoặc có người trông coi hộ, đảm bảo công tác PCCC. CAP cũng đã tiến hành tập huấn đối với người cho thuê trọ về công tác đăng ký tạm trú tạm vắng.

Bà Đỗ Thị Qúy, ở tại phường Xuân Đỉnh cho biết: “Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, nhắc nhở người cho thuê trọ thực hiện đúng nghĩa vụ cần phải làm. Tại các cuộc họp ở tổ dân phố, CAP đã tuyên truyền đến người dân những biện pháp hiệu quả phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng lắng nghe những thông tin phản hồi từ người dân về tình hình ANTT”.

Ông Đỗ Xuân Doanh, Tổ trưởng tổ dân phố Trung 6, phường Xuân Đỉnh đánh giá: “Việc vận động chủ nhà trọ cùng với lực lượng CAP Xuân Đỉnh thực hiện mô hình phòng chống tội phạm tại nhà trọ là một trong những hoạt động có hiệu quả. Tình hình an ninh trật tự tại địa bàn dân cư luôn ổn định. Chủ nhà trọ chính là những người quản lý trực tiếp và thường xuyên những người thuê trọ. Họ cũng là người thường trực nhắc nhở, kiểm tra về an ninh cổng cửa, phương tiện tại các khu nhà trọ nhằm nâng cao ý thức tự giác bảo vệ tài sản của người thuê trọ”.

Tin cùng chuyên mục