Tranh chấp về bản quyền bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình”

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai có thể bị khởi kiện?

  • 20/11/2015 21:09
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTĐ - Trong diễn biến mới nhất liên quan đến việc xác định bản quyền bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình”, mới đây nhất, ông Ngô Xuân Phúc, người tự nhận mình là tác giả bài thơ đã gửi đơn lên Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị làm rõ vụ việc. 
Cụ thể, ông Ngô Xuân Phúc, người khẳng định mình là tác giả bài thơ “Tổ quốc gọi tên”, được in trong tập “Tổ quốc gọi tên mình” của nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai cho biết đã gửi đơn lên Hội Nhà văn Việt Nam vào ngày 17-11 đề nghị được làm rõ vụ việc tranh chấp bản quyền này. Trong đơn, ông Phúc một lần nữa khẳng định lại, bài thơ “Tổ quốc gọi tên” được ông viết khi đang là giáo viên dạy học trong quân đội. Ông Phúc cho biết, thời gian đó vào khoảng năm 2007, 2008, ông đã có viết một bài thơ về Tổ quốc khi nghe tin tức về sự đụng độ giữa tàu cá Việt Nam với tàu Hải giám của Trung Quốc. Bài thơ này sau đó được ông chia sẻ trên các trang google, My space và một số trang khác. 
Tập thơ "Tổ quốc gọi tên mình" được nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai cho ra mắt vào tháng 7-2015.

Tập thơ "Tổ quốc gọi tên mình" được nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai cho ra mắt vào tháng 7-2015.

Tập thơ "Tổ quốc gọi tên mình" được nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai cho ra mắt vào tháng 7-2015.

Cũng trong “Đơn đề nghị sắp xếp lịch làm việc để giải quyết tranh chấp quyền tác giả” của bài thơ Tổ quốc gọi tên gửi lên Hội Nhà văn Việt Nam, luật sư Ngô Anh Tuấn, đoàn Luật sư TP. Hà Nội, người đại diện cho ông Ngô Xuân Phúc đề nghị Hội Nhà văn sắp xếp một buổi làm việc giữa ông Ngô Xuân Phúc, bà Nguyễn Phan Quế Mai và những người làm chứng để làm rõ vụ việc. Đơn này cũng khẳng định rõ, nếu không thống nhất về quan điểm, sẽ đưa vụ việc ra tòa giải quyết.

Trong một động thái khác, ông Phúc cho biết, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai (hiện đang ở Bỉ), đã từ chối về Việt Nam đối chất và làm rõ vụ việc.

Tin cùng chuyên mục