Nhà sáng lập Huawei bác bỏ cáo buộc do thám cho chính quyền Trung Quốc

  • 16/01/2019 07:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi vừa lên tiếng sau nhiều năm im lặng để bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về việc tập đoàn của ông giúp Bắc Kinh do thám chính quyền phương Tây.

Ông Nhậm Chính Phi đã khẳng định Huawei không có bất kì sự liên lạc nào với Bắc Kinh trong hoạt động do thám vào thời điểm tập đoàn này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi thành lập đến nay.

Ông Nhậm đã gọi ông Donald Trump là một “vị tổng thống tuyệt vời” và cho biết sẽ chờ đợi xem liệu lãnh đạo Mỹ có can thiệp vào vụ án của giám đốc tài chính Huawei, Meng Wanzhou, người cũng chính là con gái của ông, hay không.

Ông Nhậm Chính Phi phủ nhận mối liên hệ với chính quyền Trung Quốc

Ông Nhậm Chính Phi phủ nhận mối liên hệ với chính quyền Trung Quốc

“Tôi yêu đất nước của mình, tôi ủng hộ Đảng Cộng sản, nhưng tôi sẽ không gây hại cho thế giới. Tôi không thấy sự kết nối chặt chẽ giữa niềm tin chính trị cá nhân và hoạt động kinh doanh của Huawei”, ông Nhậm nói tại cuộc họp báo vào hôm 15-1.

Theo ông Nhậm, Huawei không có ảnh hưởng lớn đến căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng tự tin doanh thu của Huawei có thể tăng lên 125 tỉ USD trong năm 2019 từ mức hơn 100 tỉ USD vào năm ngoái.

Những bình luận của ông Nhậm được đưa ra trong bối cảnh tập đoàn Huawei đang đối mặt với cáo buộc của Mỹ về việc cài phần mềm độc hại để theo dõi người sử dụng theo yêu cầu của chính quyền Bắc Kinh. Nhiều nước như Mỹ, Australia, New Zealand, Nhật Bản đã ban hành các lệnh cấm các nhà mạng trong nước sử dụng thiết bị của Huawei.

"Chúng ta không thể hợp tác được với tất cả mọi người. Huawei sẽ chuyển hướng tập trung để phục vụ tốt hơn những quốc gia hoan nghênh chúng tôi. Nếu một số thị trường không muốn Huawei, chúng tôi có thể thu hẹp hoạt động. Miễn là có thể tồn tại và trả lương cho nhân viên, tương lai vẫn còn rộng mở với Huawei", ông Nhậm nhận định.

Ông Nhậm, người sáng lập Huawei và năm nay 75 tuổi, từng phục vụ trong quân đội Trung Quốc vào năm 30 tuổi. Mối liên hệ này khiến nhiều người đặt ra nghi vấn về quan hệ giữa chính phủ Trung Quốc và Huawei, công ty ông đã lập ra vào năm 1987.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục