Nhà máy Sông Đà ngừng cấp nước vô thời hạn, "ông chủ" vẫn bặt vô âm tín

  • 17/10/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Chiều 16/10, Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà phát đi thông báo sẽ tạm dừng cấp nước vô thời hạn để súc rửa đường ống sau sự cố nước nhiễm dầu.

Cắt nước để thau rửa, súc xả đường ống

Chiều 16/10, chị Hoàng Hoài Linh ở đường Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa nhận được thông báo tạm dừng cấp nước sinh hoạt của Công ty CP Viwaco, đơn vị cấp nước sạch cho khu dân cư.

“Ngày 15/10 họ đã có thông báo tạm dừng cấp nước rồi. Và đến ngày 16/10 họ tiếp tục có thông báo. Đáng nói, lần thông báo này là vô thời hạn vì phía Công ty Viwaco cho biết, còn phụ thuộc vào việc Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) xử lý sự cố xúc rửa hệ thống đường ống”.

Người dân nhiều khu vực phía Tây thành phố xếp hàng lấy nước từ các xe Stec chở đến ứng cứu sau sự cố nước Sông Đà nhiễm dầu

Người dân nhiều khu vực phía Tây thành phố xếp hàng lấy nước từ các xe Stec chở đến ứng cứu sau sự cố nước Sông Đà nhiễm dầu

Trong ngày 16/10, Công ty Viwasupco cũng có thông báo tạm dừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà. Công ty CP Viwaco (đơn vị tiếp nhận nguồn nước sông Đà) cung cấp cho khu vực Tây Nam TP Hà Nội cũng ra thông báo tiếp tục tạm ngừng cấp nước.

“Trong thời gian thau rửa bể chứa, súc xả toàn bộ tuyến ống, công ty buộc phải tạm dừng cấp nước”, văn bản do ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng Giám đốc Công ty Viwasupco thông báo tới các hộ dân và cho biết thêm, sau khi hoàn thành súc xả sẽ thông báo thời gian cấp nước trở lại.

Chiều 16/10, người dân đổ xô vào các siêu thị lớn để "vét" nước lọc đóng chai về sử dụng tạm thời

Chiều 16/10, người dân đổ xô vào các siêu thị lớn để "vét" nước lọc đóng chai về sử dụng tạm thời

Ông Nguyễn Văn Tốn mong người dân thông cảm cho việc tạm dừng cấp nước sạch sông Đà; đồng thời đề nghị người dân có kế hoạch sử dụng tiết kiệm nước sạch.

Nhà máy nước sạch sông Đà do  Công ty Viwasupco quản lý với lưu lượng cấp cho Hà Nội trung bình khoảng 250.000-260.000 m3/ngày đêm trên tổng công suất giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày đêm.

Nguồn nước này được phân bổ cho cư dân Hà Nội thông qua Công ty CP Viwaco, Công ty Nước sạch Hà Đông, Công ty Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải.

Hiện nay, Công ty CP Viwaco đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng, tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Nguồn cấp nước chính của Wiwaco cho các khu của TP Hà Nội vẫn là từ nước sạch sông Đà, với công suất khoảng 200.000-210.000 m3/ngày đêm…

Sự vô cảm của "ông chủ" nước Sông Đà

Đáng nói, kể từ  sau khi xảy ra sự cố nước sạch Sông Đà bốc mùi lạ đến nay, phía Công ty Viwasupco chưa có một lời xin lỗi tới hàng chục nghìn hộ dân đang sử dụng nước sạch Sông Đà trên địa bàn Hà Nội.

Thậm chí, phía Viwasupco còn không thừa nhận việc nước sạch sinh hoạt không đủ tiêu chuẩn để cấp cho người dân mà còn quanh co cho rằng, nước qua phòng hóa nghiệm của công ty vẫn đạt chuẩn. 

Không chỉ ông Nguyễn Văn Tốn- Tổng giám đốc Viwasupco mà ngay cả 2 cổ đông lớn hiện  đang chi phối Công ty Viwasupco cũng vẫn im hơi lặng tiếng trước sự cố nghiêm trọng này. Thậm chí đến nay, sau nhiều ngày nước Sông Đà gặp sự cố nhiễm dầu thải khiến hàng chục nghìn hộ dân lao đao, lo lắng thì 2 cổ đông này dường như vẫn chưa xuất hiện.

Theo báo cáo thường niên năm 2018 của Viwasupco, đến ngày 31/12/2018, các cổ đông lớn của công ty gồm có: Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex giữ tỉ lệ 60,46% cổ phần và Công ty CP Cơ điện lạnh với 35,95% cổ phần.

Trong khi Công ty Viwaco thông báo tạm ngừng cấp nước vô thời hạn thì tại các siêu thị lớn ở khu vực phía Tây thành phố như siêu thị Vinmart Royal City, siêu thị BigC Thăng Long từ chiều qua, 16/10, đã thất thủ vì người dân đổ xô mua nước lọc đóng chai về sử dụng.

Các kệ hàng để nước lọc trống trơn, đại diện các siêu thị đều cho biết, sẽ nhanh chóng bổ sung mặt hàng này.

Tin cùng chuyên mục