Nhà điêu khắc Lê Công Thành khẳng định tình yêu với phái đẹp ở tuổi 86

  • 23/07/2018 13:48
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Ở tuổi 86, Lê Công Thành, một tên tuổi lớn của điêu khắc Việt Nam thế kỷ 20 không lựa chọn việc nghỉ ngơi. “Vị thần cai quản của phái đẹp” cho thấy, ông chưa bao giờ ngừng yêu phái yếu, hướng cái nhìn về những người phụ nữ bằng sự tôn thờ và ngưỡng mộ. Bằng cớ là, Lê Công Thành sẽ lại tiếp tục bày tượng với những hình, những khối hiện đại và khỏe khoắn về vẻ đẹp thanh xuân của các chị, các em.

Để chứng minh cho tình yêu dành cho nghề mà cụ thể ở đây là những bức tượng điêu khắc về người phụ nữ Việt Nam, Lê Công Thành đã trải qua những phen thập tử nhất sinh.

Sau cú ngã từ trên cao tưởng như đã chạm mặt với thần chết trong quá trình làm tượng đài Núi Thành, Lê Công Thành từng nói: "Tôi không còn quan tâm đến làm điêu khắc nữa. Tôi không còn muốn khám phá điều gì mới mẻ. Chiếc cốc đã đầy, không thể đổ thêm nước vào nữa, bởi vì nó vô nghĩa".

Các tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Công Thành được bày tại triển lãm "3.3.3"

Các tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Công Thành được bày tại triển lãm "3.3.3"


 Đó cũng là khoảng thời gian ông cảm thấy cô độc nhất với nghề. Lê Công Thành tạm dừng làm tượng trong một thời gian dài, đặt nhiều câu hỏi về nghệ thuật, và chờ đợi những tín hiệu dẫn dắt từ tâm linh bởi ông có đời sống tinh thần mạnh mẽ và niềm tin vào số phận.

Vàđúng như những gì Lê Công Thành tin, mối lương duyên với điêu khắc đã không cho phép ông được phép buông tay. Sau thời gian dài chiêm nghiệm và định nghĩa về con đường đi, Lê Công Thành đã trở lại một cách âm thầm.

Có nghĩa, ông làm tượng ở xưởng với những phác thảo và điêu khắc cỡ nhỏ, nhưng khao khát được thể hiện chúng trong những không gian rộng lớn ngày một mạnh mẽ và thôi thúc "Vị thần cai quản của phái đẹp" lao vào sáng tác.

Với những tác phẩm đã bày, Lê Công Thành xứng đáng được tôn vinh là một nhà điêu khắc tên tuổi của Việt Nam thế kỷ 20

Với những tác phẩm đã bày, Lê Công Thành xứng đáng được tôn vinh là một nhà điêu khắc tên tuổi của Việt Nam thế kỷ 20


Đặc biệt, những bức tượng ấy dù mang những hình hài khác nhau nhưng luôn hướng cái nhìn về người phụ nữ bằng tinh thần tôn vinh và trân trọng. Là một người tôn thờ sự duy mỹ với các nhịp điệu tự nhiên và cơ thể phụ nữ, cũng như tôn sùng sự hoàn hảo, các bức tượng về phái đẹp của Lê Công Thành luôn tròn trịa, căng mọng sức sống với đường nét hiện đại và khỏe khoắn.

Cũng trong thời gian rút về ẩn dật, Lê Công Thành đã tìm ra thêm một phương thức biểu đạt vẻ đẹp người phụ nữ bằng điêu khắc kim loại tấm mỏng.

Trong căn xưởng nhỏ gần như đóng cửa với thế giới, không còn bị trói buộc bởi cái gọi là định hướng sáng tác, Lê Công Thành thả sức sáng tạo, thử nghiệm với tất cả các cách thức biểu đạt khác nhau mà hình khối và chất liệu có thể mang lại, và “mơ về những công trình tượng đài có thể sánh ngang với những gì Moore hay Calder đã làm cho văn phòng UNESCO tại Paris”.

Nhà điêu khắc Lê Công Thành

Nhà điêu khắc Lê Công Thành


Và triển lãm “3.3.3” vừa ra mắt của ông là một diễn giải điêu khắc từ tinh thần nghệ thuật của Lê Công Thành. Không trưng bày tác phẩm sẵn có từ xưởng nghệ sỹ, BTC đã lựa chọn ba phác thảo điêu khắc kim loại lát mỏng của Lê Công Thành và thể hiện thành 9 tác phẩm điêu khắc theo các kích thước trung bình đến lớn với đầy đủ tinh thần kỳ bí, khao khát và bề thế trong đặc tính nghệ thuật của ông.

Khi thưởng thức các tác phẩm này, người xem sẽ ngạc nhiên trước khả năng đứng trong thực tế của tác phẩm để phù hợp với không gian kiến trúc đô thị hay môi cảnh tự nhiên. Điều này đòi hỏi ở người nghệ sĩ sức sáng tạo, khả năng tưởng tượng, tính toán và kiểm soát phi thường đối với chất liệu, kết cấu tác phẩm và không gian.

Do vậy, không khó hiểu khi Lê Công Thành được vinh danh là một tên tuổi lớn của điêu khắc Việt Nam thế kỷ 20. Ở tuổi 86, ông vẫn như một nghệ sỹ đương thời,  đang hít thở bầu không khí điêu khắc hiện đại và vẫn say mê sáng tạo về người phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm "3.3.3" của nhà điêu khắc Lê Công Thành diễn ra tại không gian sáng tạo Heritage Space 28 Trần Bình, Hà Nội và kéo dài đến hết ngày 19/8/2018.

Tin cùng chuyên mục