Nhà bếp “ăn cắp” thức ăn của học sinh tiểu học

  • 01/11/2013 11:34
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Chiều 31-10, ông Nguyễn Tường - Phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, chiều cùng ngày lãnh đạo phòng đã họp và thống nhất giao Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Lập 1 (ở phường Tân Lập, TP Nha Trang) tổ chức xử lý, kiểm điểm, xử lý và báo cáo cho phòng sau 7 ngày nữa về vụ việc các nhân viên bếp ăn đã bớt xén thức ăn cho học sinh của trường này.

2 kg thịt bò của học sinh bị “ăn cắp”

Trước đó, trưa 30-10, tổ kiểm tra thuộc Phòng Giáo dục và đào tạo TP Nha Trang gồm ông Lê Quý Hùng và bà Lữ Thị Thanh Hà đã bất ngờ kiểm tra bếp ăn bán trú của Trường tiểu học Tân Lập 1. Tại đây, lực lượng kiểm tra đã phát hiện 2 kg thịt bò đã được nấu chín (trong đó 1 kg thịt bò được để trong xô, 1 kg còn lại được bỏ vào 4 bịch nilon cất giấu trong một thùng xốp) và 1/2 xô canh khoai tím, tôm.

Qua xác định, đây là số thịt và canh đã được một số nhân viên tại bếp của trường này bớt lại sau khi đã chia khẩu phần ăn trưa cho các cháu học sinh. Trước đại diện công đoàn nhà trường, thanh tra nhân dân, phụ trách đội, y tế, đại diện ban thanh tra nhân dân trường Tiểu học Tân Lập 1, tổ kiểm tra đã niêm phong số thức ăn nêu trên, báo cáo phòng chở xử lý.

Nhà bếp “ăn cắp” thức ăn của học sinh tiểu học ảnh 1
Một phần thịt bò đã được nấu chín và đã bị lực lượng kiểm tra phát hiện
Nhà bếp “ăn cắp” thức ăn của học sinh tiểu học ảnh 2
Mỗi tô này là một suất ăn của học sinh trường Tân Lập 1

Theo trình bày của bà Lê Đình Thái Hằng - đại diện Ban thanh tra nhân dân Trường tiểu học Tân Lập 1, thì: “Theo quy định thì việc giám sát bếp ăn bán trú thì phải có đại diện thanh tra nhân dân của trường. Thế nhưng, không hiểu vì sao hơn 1 tháng qua, Hiệu trưởng nhà trường đã “gạt” chúng tôi ra. Vì thế, việc bếp ăn được tổ chức như thế nào, chất lượng ra sao… chúng tôi không thể biết được”.

Bà Hằng bức xúc: “Đây rõ ràng là một hành động ăn cắp. Bữa ăn của các cháu được bao nhiêu mà đi bớt xén, như thế sao các cháu có sức học buổi chiều. Tôi khổng hiểu sao họ lại làm thế!”.

Sẽ xử lý nghiêm?

Theo đánh giá của ông Nguyễn Tường, thì đây là trường hợp đầu tiên trên địa bàn thành phố phát hiện vụ việc sai trái này. “Đây là lần đầu tiên đoàn kiểm tra của phòng phát hiện hành vi này sai trai này. Đây là việc làm sai trái, bị cả xã hội phê phán, không thể chấp nhận được.

Vụ việc nhất định sẽ được đưa ra xem xét xử lý nghiêm những người tham gia việc này để làm gương cho các trường, cảnh báo cho các trường. Nếu đây chỉ là lần đầu thì có thể mức kỷ luật sẽ cảnh cáo, còn nếu nhiều lần thì sẽ buộc thôi việc đối với những nhân viên bếp ăn bán trú cũng như việc xem xét trách nhiệm của hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Lập 1” - ông Tường khẳng định. Ông Tường lấy ví dụ, “chẳng hạn bạn có con học ở đó, mà hàng tháng bạn đóng tiền cho con mình mà lại bị họ bớt xén thì không chỉ bạn mà cả những người khác không thể chấp nhận được”.

Nhà bếp “ăn cắp” thức ăn của học sinh tiểu học ảnh 3
Ông Nguyễn Tường


Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hiệu trưởng trường Tân Lập 1, bà Phan Thị Tiến Lợi, đã không cho thanh tra nhân dân của nhà trường không được vào kiểm tra bếp ăn của nhà trường, ông Nguyễn Tường nói: “Đó là chuyện hơi lạ. Theo quan điểm của chúng tôi, thì thanh tra nhân dân là những người giúp cho hiệu trưởng thanh tra, kiểm tra, giám sát những việc làm chưa đúng. Vậy mà hiệu trưởng lại không cho thanh tra làm nhiệm vụ này thì đúng là hơi lạ và không ai lại làm việc đó cả!”

Trước thông tin về việc hiệu trưởng trường này không kiểm tra chuyên môn đối với giáo viên nhà trường, ông Nguyễn Tường, nói: "Việc này thì chúng tôi chưa nghe. Hiệu trưởng quản lý nhà trường mà không kiểm tra là không được, không biết anh hiệu trưởng làm cái gì mà anh không làm việc này?!"

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện trường Tân Lập 1 có hơn 720 học sinh, trong số này mỗi ngày có hơn 500 học sinh ăn trưa tại bếp ăn bán trú của trường với 17.000 đồng/suất. 

Khi nào xử lý dứt điểm?

Đây là vụ việc sau khi trường này vẫn đang lùm xùm vì trước đó Công an TP Nha Trang đã vào cuộc và có báo cáo Thành ủy, UBND TP Nha Trang kết quả xác minh đơn tố cáo về những sai phạm đối với bà Phan Thị Tiến Lợi.

Theo đó, sau khi biết có đơn nặc danh tố cáo mình, bà Lợi nghi ngờ trong nội bộ trường có người viết đơn này nên đưa một kỹ thuật viên máy tính tên Nguyễn Đặng Gia Khang vào trường, với danh nghĩa để kiểm tra hệ thống mạng, nhưng thực chất việc kiểm tra máy là để tìm đơn kiến nghị còn lưu trong máy tính của giáo viên nhà trường hay không. Kỹ thuật viên này tập trung vào máy tại phòng hiệu phó Mai Hồng Vân và máy ở phòng bà Thúy, kế toán.

Trong quá trình kiểm tra máy, Khang tự xưng là nhân viên của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an. Làm việc với Công an TP Nha Trang, Khang khai tên thật là Nguyễn Thế Quốc Bảo (26 tuổi, đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ tổ 14 phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang), được bà Phan Thị Tiến Lợi đưa vào trường nhờ tìm trong máy tính, máy in xem ai là người viết đơn nặc danh.

Công an TP Nha Trang cho rằng, “công an giả” Nguyễn Thế Quốc Bảo vi phạm chưa đến mức phải xử lý hình sự, nên chỉ kiến nghị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Hiện đa số các giáo viên trường Tiểu học Tân Lập mong muốn Phòng Giáo dục và đào tạo Nha Trang cũng như các cơ quan liên quan xử lý dứt điểm các vụ việc nêu trên, để họ an tâm công tác.

 Chiều 31-10, khi phóng viên đến tìm hiểu vụ việc, một phụ nữ tự xưng là bảo vệ của trường Tân Lập 1 đã yêu cầu phóng viên xuất trình thẻ nhà báo để kiểm tra! Khi phóng viên xuất trình được giấy tờ theo yêu cầu, thì người này bỏ đi một lúc, rồi mới quay lại nói: “Hiện Hiệu trưởng nhà trường đang họp chi bộ. Nếu các anh chị có yêu cầu gì thì ghi vào giấy, hiệu trưởng nhà trường hẹn tiếp và cung cấp thông tin sau”.

Tin cùng chuyên mục