Nguy cơ từ dịch vụ xăm môi di động

  • 30/11/2014 06:21
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Minh-T.N
  • In bài
ANTĐ - Với kiểu kinh doanh phục vụ tận nhà như hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực làm đẹp, luôn có đủ loại dịch vụ phục vụ các thượng đế, không chỉ đánh móng chân, mà xăm môi, xăm mắt cũng được thực hiện tận nơi. 

Xăm môi, mắt nếu không đúng kỹ thuật nguy cơ gây nhiều hiểm họa

Xăm môi, mắt nếu không đúng kỹ thuật nguy cơ gây nhiều hiểm họa


Đặt khách nằm xuống nệm, thợ xăm bắt đầu mang giỏ đồ nghề y tế ra, hút thuốc tê vào ống xi lanh rồi tiêm vào chân mày cho người phụ nữ, hoặc những chỗ cần xăm để tiến hành các thao tác hết sức nhanh gọn. Nhưng ít ai biết rằng ngoài nguy cơ bị lây nhiễm virus viêm gan C, virus HIV, giang mai... thì khách hàng có thể bị trụy tim mạch, rung tâm thất, rối loạn nhịp hoặc tim ngừng đập, ngừng hô hấp, thậm chí bị tử vong khi tiến hành dịch vụ xăm môi, xăm mắt.

Vài tháng trước, chị Thu đã được một thợ “thẩm mỹ di động” đến tận nhà xăm cho mình cặp chân mày với giá 350.000 đồng. Khi làm xong, mặt chị bị sưng húp lên vài ngày sau mới xẹp xuống để lộ 2 hàng chân mày méo xệch khiến chị Thu rất thất vọng. Chị Thu quyết định áp dụng phương pháp hiện đại hơn là thêu lông mày với giá trọn gói dịch vụ hết hơn 1,3 triệu đồng. Khi thuốc tê bắt đầu ngấm, vị khách nằm đắp chăn co ro dưới nền nhà, miệng lẩm bẩm tụng kinh cầu an. Sau mỗi lần lưỡi dao cào trên hàng chân mày của chị, máu rỉ ra ướt cả nắm bông gòn, thợ xăm lại lau sạch rồi liên tục tỉ tê an ủi: “Chị yên tâm đi tôi làm không có đau đâu. Chỉ như kiến cắn thôi à. Bao nhiêu người làm rồi không có sao hết”. 

Các nhân viên “thẩm mỹ di động” phần lớn đều thiếu hiểu biết về y tế, họ chỉ xăm kiếm tiền, lâu dần thành quen mà không hề qua một lớp đào tạo nào về kỹ thuật xăm, gây tê… Khách hàng của thợ xăm này chủ yếu là các bà nội trợ và những người làm nghề trang điểm, hớt tóc không có nhiều tiền để đi thẩm mỹ viện.  

Theo bác sĩ Lê Thanh Phong, Trưởng đơn vị Phẫu thuật Mạch máu, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, những thợ hành nghề xăm dạo chưa qua trường lớp đào tạo nên quá trình xăm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn từ khâu khử trùng dụng cụ, tiêm gây tê đến xăm nhuộm, đây cũng là điều đa số các thợ xăm di động rất coi nhẹ. Hơn nữa, do dùng chung dụng cụ có sự tiếp xúc với máu khi tiêm, xăm có thể dẫn đến lây truyền virus viêm gan C và cả HIV, giang mai... từ người này sang người khác. Những loại virus và vi khuẩn thông thường cũng có thể lây truyền khi dùng chung dụng cụ không được tẩy trùng đúng cách.

Hiện nay, loại thuốc gây tê được các thợ xăm dạo sử dụng phổ biến là lidocain với ưu điểm tác dụng nhanh và kéo dài. “Tuy nhiên, thuốc có thể gây tác dụng phụ làm viêm tắc tĩnh mạch, sốc phản vệ. Nếu dùng quá liều có thể gây trụy tim mạch, rung tâm thất, rối loạn nhịp hoặc tim ngừng đập, ngừng hô hấp, thậm chí tử vong” - bác sĩ khuyến cáo.

Một số bác sĩ thẩm mỹ còn khuyến cáo, với dịch vụ xăm giá rẻ như thế nhiều khả năng thợ xăm sử dụng mực kém chất lượng dễ dẫn đến nguy cơ mất an toàn hoặc nhiễm trùng, ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ về sau.

Tin cùng chuyên mục