Nguy cơ biến chứng sau bơm ngực

  • 23/06/2011 11:40
  • 0 bình luận
  • Liên Mai- (Theo AFP/AP)
  • In bài
(ANTĐ) - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết phụ nữ duy trì bộ ngực được bơm bằng silicone càng lâu thì càng dễ bị các biến chứng sau này.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo phụ nữ cần nhận thức rõ rằng mặc dù phẫu thuật cấy ghép ngực là an toàn, song điều này không đồng nghĩa là bạn có thể duy trì cả đời. Phẫu thuật cấy ghép ngực có thể dẫn đến một số nguy cơ sau này.

Cơ quan này cho biết phụ nữ duy trì bộ ngực được bơm bằng silicone càng lâu thì càng dễ bị các biến chứng sau này.

Nguy cơ biến chứng sau bơm ngực ảnh 1 

FDA đã phê chuẩn việc bán sản phẩm cấy ghép ngực bằng silicone vào tháng 11/2006 cho phụ nữ từ 22 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, cơ quan này sẽ sửa đổi cảnh báo an toàn về việc cấy ghép ngực bằng silicone sau khi xem xét số liệu từ các nghiên cứu trong thời gian dài. Dựa trên số liệu này, FDA cho biết 20-40% số phụ nữ phẫu thuật cấy ghép ngực vì lý do thẩm mỹ và 40 – 70% số phụ nữ phẫu thuật cấy ghép ngực do bệnh hoặc chấn thương cần phẫu thuật lại để kiểm tra hoặc tháo bỏ trong vòng 8 – 10 năm.

Theo báo cáo của FDA biến chứng hay gặp nhất là xơ cứng mô ngực quanh khu vực được cấy ghép, có thể làm biến dạng ngực hoặc gây đau. Các vấn đề khác bao gồm túi ngực bị vỡ, xuất hiện các nếp gấp, ngực bị lệch, đau, nhiễm trùng tại vị trí phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy mối liên quan nhỏ giữa phẫu thuật nâng ngực và u lympho tế bào lớn thoái biến. Trong khoảng từ năm 1997 – 2010, có 60 trường hợp bị dạng u này trên toàn thế giới trong tổng số khoảng 5 -10 triệu phụ nữ phẫu thuật cấp ghép ngực.

FDA sẽ tiếp tục theo dõi và thu thập thông tin về độ an toàn của các sản phẩm nâng ngực bằng silicone, song điều quan trọng là những phụ nữ phẫu thuật cấy ghép ngực cần gặp bác sĩ nếu bị bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào.

Tin cùng chuyên mục