Người quản lý thiếu trách nhiệm ở khu cách ly Covid-19 có thể bị xử lý hình sự

  • 14/12/2020 06:52
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Hiện nay dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do việc quản lý tại một vài khu cách ly còn lỏng lẻo, thiếu nghiêm túc, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trong trường hợp nếu gây ra hậu quả thì cá nhân được giao trách nhiệm quản lý sẽ bị xử lý ra sao? Đặng Văn Quang (Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Người quản lý thiếu trách nhiệm ở khu cách ly Covid-19 có thể bị xử lý hình sự ảnh 1

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định nhưng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính.

Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng thì theo Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 360 Bộ luật Hình sự 2015. Như vậy, người có trách nhiệm trong việc quản lý tại khu cách ly Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh (để những người thuộc diện cách ly tiếp xúc nhau như bình thường, để người thuộc diện cách ly ra ngoài làm lây lan dịch bệnh...) gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh trên.

Hậu quả nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp: Làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% trở lên; gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tôi sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 5 năm.

Người quản lý thiếu trách nhiệm ở khu cách ly Covid-19 có thể bị xử lý hình sự ảnh 2

Các khu cách ly Covid-19 cần thực hiện nghiêm quy định trong công tác phòng chống dịch. Ảnh: LAM THANH

Trường hợp làm chết 2 người, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122-200%, gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng bị phạt tù từ 3-7 năm. Mức phạt từ 7-12 năm áp dụng với trường hợp làm chết 3 người trở lên, gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên...

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý hường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục