Người phụ nữ "chiến đấu" giành lại không gian vui chơi cho con trẻ

  • 01/04/2018 07:38
  • 0 bình luận
  • Hải Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội ngày càng chật hẹp và những khoảng trống dành cho trẻ em vui chơi ngày một hiếm. Vì thế, chỉ một khoảnh sân nhỏ, cũng đủ mang lại tiếng cười hạnh phúc cho nhiều em nhỏ. Với suy nghĩ như thế, bà Đinh Thị Thu, Tổ trưởng tổ dân phố số 8, phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội đã quyết tâm giành lại sân chơi 600m2 trong khu tập thể cho cộng đồng.
Bà Đinh Thị Thu vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội khen thưởng

Bà Đinh Thị Thu vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội khen thưởng

“Có khùng như tôi, trẻ con mới được nhờ”

Đầu năm 2015, UBND TP Hà Nội phát động “Năm trật tự và văn minh đô thị”, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND quận Đống Đa và triển khai triệt để của phường Kim Liên, nhờ vận động tích cực của các cán bộ cơ sở, trong đó có bà Đinh Thị Thu. Tháng 8-2015, sân chơi nhà B12-B13 được thu hồi, trả lại đúng chức năng của nó.

Lúc ấy, bà Thu nghĩ rằng, nếu để không thì sân chơi sớm muộn lại bị lấn chiếm. Với mong muốn đem lại không gian vui chơi, thư giãn cho trẻ em và cả người lớn, bà Đinh Thị Thu nảy ra ý tưởng xây dựng khu vui chơi cho các cháu nhỏ ở khoảng sân tập thể này. Bà nhờ con trai út đo đạc và thiết kế bản vẽ ban đầu với ý định chia 600m2 thành 3 khu: khu vui chơi trẻ em, khu hội nghị họp dân cư và khu đặt máy tập thể dục. Trong quá trình thực hiện, bà gặp không ít khó khăn. Bà Đinh Thị Thu chia sẻ: “Khoảng thời gian đó, tôi phải chịu rất nhiều áp lực; thậm chí là bị dọa đánh, chửi bới, vứt phế thải vào nhà...”. 

Ghi nhận những nỗ lực vì cộng đồng của bà Đinh Thị Thu, tháng  3-2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã khen thưởng cá nhân bà “vì thành tích đột xuất, có việc làm tốt, có sức lan tỏa trong cộng đồng”.

Để có tiền thi công công trình, bà Thu tích cực vận động quyên góp từ phía người dân cũng như các doanh nghiệp. Với 112 hộ dân trong tổ dân phố số 8, bà vận động được gần 40 triệu đồng, còn lại là từ UBND phường, quận và các doanh nghiệp trên địa bàn. Riêng cá nhân bà Thu, ngoài việc bỏ công sức, bà ủng hộ cho tổ 10 triệu đồng. Đối với một giáo viên về hưu với mức lương 3 triệu đồng/ tháng thì số tiền quyên góp đó không phải là nhỏ. Nhiều người cho rằng bà “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” nhưng bà lại khăng khăng: “Có khùng như tôi, trẻ con mới được nhờ”.

Bằng mọi nỗ lực, cuối cùng, bà Thu vận động được 170 triệu đồng và bắt tay vào thi công xây dựng. Chỉ trong vòng 25 ngày, sân chơi B12-B13 hoàn thành. “Sân xây xong, phải giữ thế nào? Xây dễ nhưng giữ được mới khó! Tôi tích cực kêu gọi dân cùng nhau bảo vệ. Sau khi vận động được nhóm tập thể dục trên sân, tôi bỏ tiền túi mua chổi, xẻng để họ quét dọn; từ đó, dần hình thành ý thức giữ gìn của chung” - bà Đinh Thị Thu tâm sự.

Nói về “dự án” của bà Đinh Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hòa Bình, nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Kim Liên cho biết: “Làm sân B12-B13 này, bà Thu vận động rất giỏi. Chúng tôi hay gọi vui bà ấy là “Bộ trưởng Ngoại giao của tổ”, xả thân về cả kinh tế lẫn công sức”. Cùng quan điểm với bà Bình, bà Trần Thị Hằng, Tổ trưởng phụ nữ của tổ dân phố số 8 cho rằng, bà Thu luôn sống rất tốt, hết lòng vì việc chung cộng đồng.

Bà Đinh Thị Thu vui cùng các cháu thiếu nhi tại sân chơi tập thể nhà B12-B13 Khu tập thể Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội)

Bà Đinh Thị Thu vui cùng các cháu thiếu nhi tại sân chơi tập thể nhà B12-B13 Khu tập thể Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội)

Vẫn muốn “khùng” tiếp…

Tiếp tục với những ý tưởng mới vì môi trường sống của cộng đồng, bà Thu đang nung nấu kế hoạch triển khai giai đoạn 2 của việc cải tạo sân chơi B12-B13. Vẫn căn cứ trên nền tảng sân đã có, bà sẽ treo thêm tranh dân gian in 3D lên tường rào. Ngoài ra, quanh tường rào, bà muốn vận động dân quyên góp chậu cây, hoa đặt xung quanh để sân mát mẻ hơn, thẩm mỹ hơn. Bà Thu vui vẻ cho biết: “Nếu sân chơi thành công viên thu nhỏ như vậy thì ai cũng muốn vào chơi...”.

Dự kiến, để tiếp tục thực hiện giai đoạn 2, kinh phí dự trù cũng gần trăm triệu đồng. Trong đó, toàn bộ số tiền khen thưởng của UBND TP Hà Nội đợt vừa qua bà sẽ quyên góp cho việc thực hiện dự án cải tạo giai đoạn 2 này. Bà Thu bộc bạch: “Còn bỏ được sức, được của ngày nào hay ngày đó. Tôi chỉ mong người dân lối xóm có ý thức sử dụng, tránh tình trạng cha chung không ai khóc”. Bà Bùi Thị Hằng Nga, Chủ tịch UBND phường Kim Liên cho biết, “dự án” cải tạo sân chơi B12-B13 giai đoạn 2 đang trong quá trình xem xét để cấp phép và tất nhiên UBND phường sẽ tạo điều kiện ở mức tối đa cho ý tưởng này.

Ở tuổi 68, bà Đinh Thị Thu vẫn còn nhiều ý tưởng và sẵn lòng dành hết sức vì môi trường sống của cộng đồng. Nếu Hà Nội có thêm nhiều tấm gương như bà Đinh Thị Thu, thành phố chắc sẽ ngày một văn minh - xanh - sạch - đẹp và đáng sống hơn.

“Sân xây xong, phải giữ thế nào? Xây dễ nhưng giữ được mới khó! Tôi tích cực kêu gọi dân cùng nhau bảo vệ. Sau khi vận động được nhóm tập thể dục trên sân, tôi bỏ tiền túi mua chổi, xẻng để họ quét dọn; từ đó, dần hình thành ý thức giữ gìn của chung”.

Bà Đinh Thị Thu (Tổ trưởng tổ dân phố số 8, phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục