Người mất mạng, kẻ vào tù chỉ vì câu chuyện... vô bổ

  • 19/07/2019 15:55
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ngồi uống rượu, Quynh nghe câu chuyện không “lọt tai” nên nói xen vào. Khởi nguồn chỉ có vậy nhưng án mạng lại xảy ra ngay sau đó.

Theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa đưa Trần Trọng Quynh (SN 1984, trú ở xã Trần Phú, Chương Mỹ, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Duy Đại (SN 1990), trú huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Trước đó, mở tòa sơ thẩm hồi tháng 3-2019, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này tù chung thân, theo tội danh trên. Sau phiên tòa sơ thẩm, Quynh cho rằng mức án phải chịu là quá nghiêm khắc và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt nên có đơn kháng cáo.

Trần Trọng Quynh tại phiên tòa.

Trần Trọng Quynh tại phiên tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung vụ án thể hiện, tối 4-7-2018, Trần Trọng Quynh đến cửa hàng vật liệu xây dựng của anh Bùi Đăng Dương (xã Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) để lấy hồ sơ thi bằng lái xe ô tô. Lúc này, cửa hàng của anh Dương đang có một số người ăn uống, trong đó có anh Đỗ Văn Đạt, trú xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai.

Được chủ cửa hàng vật liệu mời chào, Quynh nhanh chóng ngồi xuống uống rượu cùng mọi người. Khoảng 10 phút sau, anh Phạm Duy Đại cũng tới cửa hàng vật liệu xây dựng của anh Dương và cũng nhập mâm uống rượu.

Sau đó, khi anh Đại và anh Đạt ra bàn ngồi uống nước đã tranh luận với nhau về một loại xe tự chế vừa xuất hiện trên thị trường. Không đồng quan điểm với anh Đại, Quynh nói xen vào cuộc tranh luận giữa hai người. Ấm ức, anh Đại đe nẹt lát nữa sẽ “tính sổ” Quynh.

Nhận thấy anh Đại có biểu hiện không nói chơi nên Quynh lập tức lấy chiếc kéo ở mâm cơm giấu vào túi quần, đồng thời gọi điện bảo người thân đi xe máy đến cửa hàng vật liệu của anh Dương đón về.

Và rồi trong lúc chờ người đến đón, Quynh ra góc vườn nhà anh Dương tiểu tiện. Ở phía sau, anh Đại cũng lững thững đi theo và đứng chặn lối ra vào. Lát sau quay ra, Quynh bị anh Đại xông vào giằng co và “to tiếng”.

Sẵn chiếc kéo thủ trong người, Quynh lập tức rút ra đâm liên tiếp nhiều nhát vào người anh Đại. Chạy tới can ngăn, anh Đạt cũng bị Quynh khua khoắng kéo gây thương tích ở tay. Ngay sau đó, Quynh vứt bỏ hung khí và chạy ra đường để người thân chở về nhà.

Vụ án xảy ra, anh Đại được mọi người đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng không giữ được mạng sống do một trong những vết đâm thấu vào tận phổi. Sáng hôm sau, nhận được tin giữ về bị hại, Quynh ra cơ quan công an đầu thú.

Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi gây ra cái chết đối với anh Đại, song cho rằng do bị bị hại đánh trước nên mới dùng kéo đáp trả. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo tiếp tục tỏ ra ăn năn, hối cải, đồng thời tích cực bồi thường thiệt hại cho gia đình anh Đại.

Do đó, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định chấp nhận kháng cáo, giảm hình phạt từ tù chung thân xuống còn 20 năm tù đối với Trần Trọng Quynh, theo đúng tội danh mà cấp sơ thẩm đã áp dụng.  

Tin cùng chuyên mục