Người Kurd thả tự do cho gần 300 đối tượng người Syria nghi dính líu đến IS

  • 04/03/2019 09:30
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Gần 300 đối tượng người Syria bị tình nghi dính líu đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã được chính quyền người Kurd thả tự do, với lí do được đưa ra là “bàn tay họ chưa từng vấy máu”.
Các tay súng người Kurd Syria

Các tay súng người Kurd Syria

"Họ đã lạc lối… và vi phạm các truyền thống cũng như pháp luật của Syria, một vài trong số họ đã bị lừa gạt… tuy nhiên sau tất cả họ vẫn là những người con của Syria", chính quyền bán tự trị người Kurd cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 2-3.

Các quan chức người Kurd cho biết, quyết định này đã được đưa ra dựa trên các yêu cầu khẩn cấp và liên tục của các trưởng lão và lãnh đạo bộ lạc tại Syria.

Trong thông báo đã chỉ ra rằng, những người được thả tự do chưa từng tham gia chiến đấu chống lại lực lượng người Kurd.

Chính quyền người Kurd cũng cho biết thêm, quyết định thả những người này đã thể hiện sự hợp tác, nhân đạo và khoan hồng.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh đã cho biết, đây không phải vụ thả tù binh có dính líu tới IS đầu tiên bởi chính quyền người Kurd, nhưng lần này số lượng nhiều hơn hẳn những lần trước.

Hiện tại, lực lượng dân chủ Syria (SDF), chủ yếu là các tay súng người Kurd, đang giam giữ hàng trăm các phần tử phiến quân thánh chiến ngoại quốc, trong đó bao gồm cả phụ nữ và trẻ em bị tình nghi có dính líu đến IS.

Theo i24news

Tin cùng chuyên mục