Người dân ngỡ ngàng với tiện ích của mô hình cải cách hành chính "Ngày không chờ" ở phường Quán Thánh

  • 18/03/2021 11:07
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Đầu giờ sáng ngày 18-3, bà Nguyễn Thị Thịnh (62 tuổi, trú tại số nhà 152 Quán Thánh) ra bộ phận một cửa UBND phường Quán Thánh (quận Ba Đình) để làm thủ tục ủy quyền lĩnh lương hưu hộ. “Chắc nhanh cũng mất một vài ngày”, bà Thịnh tự nhủ. Nhưng sau đó, kết quả đã làm bà ngỡ ngàng...

Người dân ngỡ ngàng với tiện ích của mô hình cải cách hành chính "Ngày không chờ" ở phường Quán Thánh

Sau khi được hướng dẫn quét mã QR code để phòng dịch, bà Thịnh bất ngờ khi có công chức phường ra khai giúp hồ sơ. Lúc khai, bà Thịnh không thể nào nhớ được số sổ bảo hiểm xã hội. Cán bộ phường đã tra ngay giúp bà.

Chỉ 3 phút sau, bà Thịnh đã cầm toàn bộ giấy tờ đã được đóng dấu. Bà bất ngờ đến mức phải hỏi lại: “Thế là xong rồi à cháu”. “Vâng xong rồi ạ. Thủ tục ủy quyền lĩnh lương hưu của bà có hiệu lực 12 tháng từ tháng 5-2021. Gần hết hạn bà lại ra đây cháu làm cho”, cô công chức tươi cười trả lời.

Đó là một câu chuyện thực tế phóng viên ANTĐ ghi nhận sáng nay tại bộ phận “1 cửa” ở UBND phường Quán Thánh. Từ hôm nay, ngày 18-3, UBND phường đã chính thức triển khai mô hình cải cách hành chính “Ngày không chờ” vào mỗi thứ Năm hàng tuần.

Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh Đoàn Kim Thanh cho biết, khi tổ chức, cá nhân đến UBND phường thực hiện thủ tục hành chính vào ngày thực hiện mô hình “Ngày không chờ” (thứ Năm) sẽ được Tổ hướng dẫn (công chức chuyên môn, nhân viên UBND phường) hỗ trợ kê khai các biểu mẫu, thành phần hồ sơ theo quy định (công dân không phải viết) và được giải quyết ngay, nhanh nhất có thể để phục vụ nhân dân đối với những thủ tục UBND phường đã tiếp nhận theo quy định.

Người dân ngỡ ngàng với tiện ích của mô hình cải cách hành chính "Ngày không chờ" ở phường Quán Thánh ảnh 1

Hỗ trợ người dân kê khai thủ tục hành chính ở bộ phận "Một cửa" phường Quán Thánh

Đối với những thủ tục vừa “Không viết, không hẹn” thì công chức làm việc tại bộ phận Một cửa thực hiện viết hộ các loại giấy tờ, biểu mẫu (Trừ trường hợp một số thủ tục hành chính đặc thù theo quy định không được viết hộ) sau đó đọc lại việc viết hộ để công dân xác nhận tính chính xác và ký tên, hoặc điểm chỉ vào giấy tờ, hồ sơ, chuyển đến công chức chuyên môn thụ lý giải quyết, trình lãnh đạo UBND phường phê duyệt và chuyển trả về cho công chức tại bộ phận Một cửa trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, thu phí, lệ phí theo quy định.

Bà Thanh khẳng định: “Mô hình không chỉ thuận tiện nhất cho người dân mà còn để nâng cao ý thức, trách nhiệm và tinh thần chủ động trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, hướng tới sự thân thiện giữa người dân và cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ”.

Trong buổi sáng nay, gần 20 thủ tục hành chính từ chứng thực đến khai sinh đã được bộ phận “Một cửa” UBND phường Quán Thánh giải quyết nhanh chóng. Không thủ tục nào kéo dài quá 3 phút. Lãnh đạo UBND phường Quán Thánh khẳng định, hàng ngày, phường sẽ xem xét, rà soát những vướng mắc trong quá trình thực hiện để hoàn thiện mô hình và nhân rộng ra tất cả các ngày trong tuần.

“Bộ phận “Một cửa” phường phải là nơi văn minh nhất, người dân phải được phục vụ tốt nhất, nhanh nhất. Đó là tiêu chí quan trọng nhất trong chỉ số cải cách hành chính của phường”, Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh Đoàn Kim Thanh nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục